Thứ năm, 27/11/2014 09:29
Bạn biết gì về ung thư gan?

Ngày nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng tỷ lệ mắc ung thư gan tăng lên nhanh chóng. Đây là căn bệnh nguy hiểm đem lại tử vong cao. Vậy bạn biết gì về ung thư gan?

 

ban-biet-gi-ve-ung-thu-ganUng thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh chóng hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Hiện nay có 2 loại ung thư gan chính là ung thư gan sơ cấp và ung thư gan thứ cấp. Các loại ung thư phổ biến nhất có thể gây ung thư gan là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú…

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư gan thường có biểu hiện âm thầm nên người bệnh rất khó để phát hiện ra. Đến khi các biểu hiện lâm sàng xuất hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nếu gặp một số triệu chứng sau bạn cần đi khám ngay vì rất có thể đó là biểu hiện của bệnh ung thư gan:

Đau bụng vùng gan: đau bụng ở vùng gan là triệu chứng ban đầu của ung thư gan. Người bệnh cảm thấy đau dữ dội ở gan bên phần bụng phải, đây có thể là triệu chứng của ung thư gan nguyên phát.

Vàng da, vàng mắt: đa số bệnh nhân ung thư gan có triệu chứng vàng da, vàng mắt. Nhất là vào giai đoạn cuối đó là do các tế bào gan bị tổn thương và khối u gan chèn ép lên đường mật.

Người mắc bệnh ung thư gan thường sốt cao từ 39 độ trở lên.

Các chuyên gia cho biết khoảng 60-80% bệnh nhân mắc ung thư gan là có tiền sử viêm gan B. virut viêm gan làm cơ quan này suy yếu, xơ hoá và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính.

Bên cạnh đó thì rượu cũng là nguyên nhân gây ung thư gan, chủ yếu là ở nam giới. Gan có chức năng lọc thải chất độc trong cơ thể, khi uống nhiều rượu khiến gan bị quá tải và làm tổn thương trầm trọng hình hành các mô sẹo gây sơ gan dẫn đến ung thư gan.

Ung thư gan nếu được phát hiện sớm có thể được chữa khỏi. Khi khối u còn nhỏ thì sau khi phẫu thuật tỷ lệ sống sau 5 năm là rất cao. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã quá muộn. Khi đó việc điều trị chỉ để giảm đau và kéo dài thời gian sống.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->