Thứ tư, 16/04/2014 14:18
Các yếu tố nguy cơ của ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nên nó là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhiều bệnh nhân ung thư gan khi biết bệnh đã rất sốc và thắc mắc không hiểu tại sao lại mắc phải căn bệnh quái ác này mặc dù bình thường vẫn rất khỏe mạnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, nếu chúng ta không để ý và có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả thì có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào.

Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư gan

Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này.

Xơ gan do bất cứ nguyên nhân nào cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư gan. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền. Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh này. Có tới 50-80% bệnh nhân ung thư gan có liên quan đến gan xơ, 5% bệnh nhân xơ gan sau này sẽ phát triển thành ung thư tế bào gan và thường là nhiều ổ.

Viêm gan virút: Viêm gan virút B và c là nguyên nhân đáng kề nhất gây ung thư tế bào gan trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những bệnh nhân có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài liên tục và ở những bệnh nhân viêm gan mạn tính hoạt động. Một loạt các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nam trên 50 tuổi nhiễm cả virút viêm gan B và viêm gan c có nguy cơ mác ung thư tế bào gan đặc biệt cao (cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng). Có bằng chứng cho thấy bệnh nhân nhiễm virút viêm gan B, c và uống trên 8og rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan tăng cao hơn (tỷ số chênh là 7,3) so với bệnh nhân không uống rượu. Bên cạnh đó, có người thân ở thế hệ liền kề bị viêm gan B và ung thư tế bào gan cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên trong gia đình đang mang virút viêm gan B (tỷ số chênh là 2,41.)

Chất độc: Chất Alfatoxin cũng được coi là một trong những yếu tố nguyên nhân của ung thư gan nguyên phát ở một SỐ vùng trên thế giới, là những nơi có nồng độ mycotoxin trong thức ăn cao. Công nhân tiếp xúc với vinyl clorua trước khi bụi vinyl clorua được xử lý dễ bị ung thư loạsarcoma trong gan, phổ biến nhất là sarcoma mạch. Còn phát hiện ra các dạng sarcoma khác có nguồn gốc mạch máu và cơ trơn.

Các bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất do u lớn. Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản). Khi khám bệnh. các bác sỹ có thể sờ thấy gan to, ấn rắn chắc.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->