Thứ năm, 29/01/2015 16:09
Các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa bệnh ung thư gan

Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan (HCC). Các rủi ro chính của bệnh hiện nay là bệnh xơ gan và gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD).

Viêm gan virus. Viêm gan virus là loại virus lây nhiễm gan. Hai loại phổ biến là viêm gan B và viêm gan C. Tuy nhiên, bệnh viêm gan siêu vi là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với loại ung thư trên toàn thế giới. Những người có virus viêm gan B có nguy cơ lên đến 100 lần phát triển HCC, mặc dù HCC thường phát triển sau một thời gian dài sau đó.

Viêm gan virus có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người khác vì chấn thương, do dùng chung kim trong sử dụng ma túy, hoặc qua tiếp xúc tình dục. Trong các trường hợp viêm gan B, thai nhi hoặc trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm qua thai phụtuy nhiên điều này có thể tránh được bằng cách tiêm phòng. 

Xơ gan. Xơ gan phát triển khi các tế bào gan bị tổn thương và được thay thế bằng mô sẹo. hếu hết xơ gan là do quá lạm dụng rượu. Các nguyên nhân khác là do virus viêm gan siêu vi (loại B và C), và một số loại hiếm khác của bệnh gan mãn tính.

nguy-co-ung-thu-gan

Béo phì và tiểu đường. Béo phì gây ra béo phải được gửi trong gan, dẫn đến một tình trạng gọi là NAFLD. Các nhà nghiên cứu cho biết NAFLD, tiểu đường, các rối loạn liên quan là những yếu tố nguy cơ ngày càng quan trọng đối với bệnh ung thư gan.

Tuổi tác. Ung thư gan nguyên phát thường xảy ra nhất ở những người lớn tuổi trên 60 tuổi.

Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng hơn phụ nữ phát triển loại ung thư này.

Các yếu tố môi trường. Một số yếu tố môi trường có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, như tiếp xúc với hóa chất nhất định hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm aflatoxin, một độc tố được thực hiện bởi các thực phẩm ẩm mốc trên các loại hạt và ngũ cốc.

Phòng ngừa và phát hiện sớm

Hiện nay, các nhà nghiên cứu tiếp tục xem xét những yếu tố gây ung thư gan và những gì có thể làm giảm nguy cơ của căn bệnh này. Không có cách nào chứng minh có thể ngăn ngừa hoàn toàn căn bệnh này, tuy nhiên bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Tại Hoa Kỳ, HCC thường có thể tránh được bằng cách ngăn ngừa viêm gan siêu vi và xơ gan. Vắc-xin có thể bảo vệ những người khỏe mạnh, tránh viêm gan B. Trong thực tế, các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo rằng tất cả trẻ em cần phải tiêm chủng này. Không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, mà thường được kết hợp với tiêm tĩnh mạch. Xơ gan có thể được tránh bằng cách không lạm dụng rượu và ngăn ngừa viêm gan siêu vi. Hầu hết các nước công nghiệp phát triển có quy định để bảo vệ người dân từ các hóa chất gây ung thư. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số loại thuốc có thể kiểm soát bệnh viêm gan B mãn tính hoặc nhiễm trùng C, và do đó làm giảm viêm những loại virus gây ra trong gan. Gần đây đã có những tiến bộ lớn trong điều trị chống virus, đặc biệt là nhiễm vi-rút viêm gan C. Điều này có thể có một tác động tích cực về phòng chống ung thư gan, đặc biệt là nếu thực hiện trước khi xơ gan.Bởi vì NAFLD liên kết đến béo phì đang trở thành một yếu tố nguy cơ ngày càng quan trọng đối với HCC, bạn nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, và tham gia các hoạt động thể chất vừa phải. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->