Thứ hai, 01/08/2016 09:09
Cần hạn chế thực phẩm này để phòng tránh ung thư gan

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến và chỉ đứng sau ung thư phổi. Để phòng ngừa ung thư gan, bạn nên ăn uống hợp lý, có chế độ tập luyện và khám sức khỏe định kỳ. Dưới đây là những thực phẩm mà bện không nên ăn để bảo vệ gan.

Khoai tây chiên

Lượng axit amin asparagin có nhiều trong khoai tây, khi được chê biến ở nhiệt độ cao sẽ có thể sản sinh ra chất Acrylamide- được cho là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu. Nó không chỉ tác động xấu đến hoạt động của não bộ và hện thống sinh sản.

Thức ăn bị mốc

Nếu không may ăn phải thức ăn bị mốc, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc những rối loạn tiêu hóa và xa hơn là bệnh ung thu gan. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất aflatoxin trong thực phẩm lên men, mốc, có thể ủ bệnh trong khoảng 1 ngày. Một số những thực phẩm như đậu nành, lạc, khoai lang...nếu thấy hiện tượng nấm mốc thì phải bỏ ngay.

Dưa chua

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món này khiến bữa ăn không bị ngán và đặc biệt phù hợp với thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều món ăn này thì bạn có nguy cơ mắc bệnh vì chất nitrosamine trong dưa chua được cho là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Rượu, bia và một số chất gây kích thích

Các nhà khoa học cho rằng, thói quen uống rượu bia sẽ gây ra những tổn hại đến sức khỏe. Đặc biệt, những người nghiện rượu thường mắc những bệnh về dạ dày vì những chất độc hại có thể ngấm vào dạ dày, thậm chí về lâu dài có thể gây viêm gan. Lâu ngày, chức năng phân giải độc tố của gan dần mất đi và dẫn tới hiện tượng xơ gan và tăng nguy cơ mắc ung thư gan.Trước đây, một số nghiên cứu cho rằng, dùng rượu vang trong mỗi bữa ăn có thể tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, thông tin này vẫn nên được kiểm chứng thêm để có được kết quả chính xác nhất.

Dầu mỡ đã bị biến chất

Một số bà nội trợ thường tiết kiệm nên sử dụng lại nhiều lần dầu ăn. Tuy nhiên, đây là thói quen xấu và cần phải loại bỏ ngay. Nếu chiên lại dầu cũ, MDA, có thể tạo ra polymer và phản ứng và gây hại cho protein, dần hình thành tế bào ung thư.

Trên đây là một số thực phẩm mà bạn nên phòng tránh để bảo vệ sức khỏe tốt và tránh xa bệnh ung thư gan.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->