Thứ sáu, 25/09/2015 16:13
Cảnh báo dễ nhầm lẫn giữa sán lá gan và ung thư gan

“Người bệnh rất dễ nhầm lẫn những triệu chứng của bệnh sán lá gan với bệnh ung thư gan” đó là lời khuyến cáo của các bác sỹ của BV Ung Bướu Hưng Việt.

Con đường phát triển của sán đến lá gan như thế nào?

canh-bao-de-nham-lan-giua-san-la-gan-va-ung-thu-gan

Theo các phân tích cho thấy rằng loài ký sinh trùng này thường phát hiện nhiều ở các loại động vật ăn cỏ như bò, cừu, chó, mèo, trâu và đặc biệt loại sán này phát hiện nhiều ở trong ốc. Trứng của loài sán này thường đi theo đường phân của người bệnh ra bên ngoài môi trường sau đó gặp các điều kiện thuận lợi như nước, môi trường ẩm ướt sẽ phát triển thành ấu trùng. Khi sinh sống trong môi trường tự nhiên các ấu trùng này tìm thấy nhiều ở các con ốc rồi phát triển thành ấu trùng đuôi. Khi những ấu trùng này lớn lên có xu hướng tách khỏi cơ thể ốc rồi bám vào các loại rau để phát triển thành các nang. Khi chúng ta ăn phải những nang trùng này sẽ phát triển thành bệnh giun sán.

Khi những loại giun sán này di chuyển vào bên trong cơ thể con người lớp vỏ nang sẽ bị phá hủy. Sauk hi lớp vỏ nang này bị phá hủy các ấu trùng được giải phóng sau đó tấn công vào các bộ phận như gan, dạ dày, mật. Bộ phận dễ bị sán tấn công nhất đó là gan dẫn đến hiện tượng áp xe gan.

Khi cư trú tại gan khoảng 2-3 tháng sán sẽ phát triển nhanh sau đó tiếp tục tấn công sang các khu vực khác như mật, tụy. Nếu như không thể phát hiện sớm vị trí sán cư trú sau một thời gian dài chúng sẽ gây viêm loét và nguy cơ ung thư tuyến tụy, túi mật…là rất lớn.

Những triệu chứng cảnh báo

Một vài dấu hiệu người bệnh có thể phát hiện sớm đó là:

-         Cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi.

-         Sốt nhẹ (khoảng 70% bệnh nhân mắc giun sán sẽ gặp phải hiện tượng sốt nhẹ).

-         Đau. Vùng đâu được xác định đó là ơ khu vực mạn sườn phải (khoảng 70-80% bệnh nhân có dấu hiệu này).

-         Rối loạn tiêu hóa. Rất nhiều bệnh nhân khi bị giun sán sẽ có triệu chứng đó là hệ tiêu hóa rối loạn, rối loạn thói quen đại tiện.

Trên thực tế những triệu chứng của bệnh sán lá gan rất giống với những dấu hiệu của ung thư gan. Các bác sỹ khuyến cáo khi có những triệu chứng trên mọi người cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Việc chẩn đoán ung thư gan sớm sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro của bệnh có thể gây ra cũng như tiết kiệm chi phí tối đa cho người bệnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->