Thứ ba, 07/04/2015 13:22
Chất chống loãng xương có khả năng ngăn ngừa ung thư gan

Ung thư gan là một loại khối u ác tính được hình thành  khi các tế bào gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường. có hai loại ung thư gan chính là:

-      Ung thư gan sơ cấp  - loại ung thư này được bắt đầu từ gan

-      Ung thư gan thứ cấp – đây là loại ung thư phát triển từ các bộ phận khác của cơ thể rồi lây lan tới gan. Các loại phổ biến nhất có thể gây nên ung thư gan thứ cấp là ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột kết...

chat-chong-loang-xuong-co-kha-nang--ngan-ngua-ung-thu-gan

Tại Việt Nam, ung thư gan là một loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến nhất

Ung thư gan thường thường không có những biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn đầu. thậm chí đến giai đoạn cuối của bệnh người mắc bắt đầu mới có dấu hiệu : mệt mỏi, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân . . . vì ở giai đoạn cuối nên  mọi biện pháp chữa trị lúc này chỉ là kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi được bệnh.

Trong thời gian gần đây, một phát hiện mới về phòng ngừa và điều trị ung thư gan từ chất chống loãng xương hi vọng việc sẽ có một tín hiệu tốt trong công tác điều trị bệnh ung thư ở tương lai.

Nhóm bác sĩ khoa y thuộc Đại Học hiroshima – Nhật Bản đã tiến hành nuôi cấy một loại tế bào u gan có tên gọi khoa học là Huh7 và HepG2 trong phòng thí nghiệm và trong quá trình nuối cấy họ nhận thấy rằng khi thêm vào  môi trường nuôi cấy hoạt chất ZOL – đây là một hoạt chất có tác dụng chống loãng xương, thì sự phát triển , khả năng di chuyển và khả năng sinh sản của các tế bào ung thư gan giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, với việc phân tích một cách sâu hơn bằng phương pháp kết tụ miễn dịch và phương pháp phân tích dòng tế bào, nhóm nghiên cứu nhận thấy hoạt chất ZOL có khả năng ức chế men có tên gọi là MAPK  - tế bào này hiện trong các tế bào u gan và làm các tế bào u gan tự tiêu hủy

Tuy đây mới chỉ là một phát hiện trong phòng thí nghiệm , chưa được đưa ra để thực nghiệm lâm sàng, vẫn cần phải có thêm nhiều những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa.  Nhưng những phát hiệm mới này các bác sĩ hi vọng nó sẽ đem lại một kết quả tốt điều trị bệnh ung thư. Đem lại nguồn sáng mới cho các bệnh nhân trong tương lai.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->