Thứ năm, 16/11/2017 15:47
Đang điều trị viêm gan có thể tầm soát ung thư gan không?

Tầm soát ung thư gan vốn là một việc làm rất cần thiết giúp mọi người phát hiện sớm và điều trị thành công bệnh ung thư. Tuy nhiên, đối với nhóm đối tượng đang điều trị bệnh viêm gan thì được khuyên như thế nào?

Hỏi:

Chào BS,

Hiện tại, trong gia đình em có người nhà đang điều trị viêm gan B. Mới đây đã điều trị hết đợt thuốc nên được chỉ định ngưng thuốc và được hẹn tái khám sau 6 tháng. Nhưng nghe đọc nhiều thông tin về việc ung thư gan có nguy cơ cao ở những người mắc bệnh viêm gan. Gia đình em rất lo lắng. Vậy người nhà em có nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư gan hay không và nếu được thì cần làm thêm các chỉ số nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp!

Cảm ơn BS!

(Nguyễn Phương, Bắc Giang)

Trả lời:

Chào bạn Phương,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về cho bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Sau đây sẽ là giải đáp của các chuyên gia của bệnh viện về thắc mắc của bạn.

Việc gia đình bạn quan tâm đến khả năng mắc bệnh ung thư gan của người nhà mình là điều rất đúng đắn bởi thực tế, ung thư gan là căn bệnh có nguy cơ mắc rất cao ở những người từng mắc bệnh viêm gan virus B và C mạn tính. Vì thế mà các chuyên gia đều khuyên, các bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B hoặcC mạn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan thường xuyên.

Theo đó, những đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư gan nên thực hiện tầm soát sớm và thường xuyên hơn để kịp thời phát hiện và điều trị. Riêng với những nam giới bị nhiễm virus viêm gan B nên thực hiện tầm soát ung thư gan từ năm 40 tuổi, ở phụ nữ là từ 50 tuổi.

Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn và gia đình nên cho người nhà bạn nên thực hiện tầm soát ung thư gan. Các xét nghiệm tầm soát bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra chất đạm trong gan alpha - fetoprotein (AFP) và siêu âm gan.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị viêm gan virus tại bệnh viện, có thể các bác sĩ đã làm những xét nghiệm này cho người bệnh. Vì thế, trước hết, bạn và gia đình kiểm tra lại các giấy tờ xét nghiệm đã làm xem có làm 2 xét nghiệm trên chưa, hoặc có thể hỏi các bác sĩ về 2 xét nghiệm này. Nếu chưa làm thì nên đề nghị kiểm tra và xét nghiệm thêm để nắm rõ và được chẩn đoán kịp thời nhé.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->