Thứ năm, 23/11/2017 16:57
Đang khỏe mạnh đột nhiên chàng trai phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối

Vốn là người khỏe mạnh, anh Tùng rất bất ngờ khi đi siêu âm ổ bụng và phát hiện khối u lớn chiếm phần lớn diện tích gan.

 

Không ngờ khi phát hiện ung thư gan dù còn trẻ

Chủ quan về sức khỏe của mình, anh Tùng chưa bao giờ đi khám sức khỏe tổng quát. Trong một dịp đưa mẹ đi khám bệnh gan, anh cũng muốn khám thử xem tình trạng sức khỏe của mình ra sao. Bác sĩ đã siêu âm ổ bụng cho anh Tùng và phát hiện có một khối u lớn, buộc phải tiến hành sinh thiết. Kết quả chẩn đoán cuối cùng cho thấy, anh đã mắc phải bệnh ung thư gan. Vì khối u quá to, chiếm phần lớn diện tích gan nên không thể phẫu thuật cho bệnh nhân và bác sĩ buộc phải chỉ định dùng thuốc để hạn chế sự phát triển của khối u và kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Sau khi xem xét về tiền sử sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ cho biết, trước đây, anh Tùng đã có tiền sử mắc bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính nhưng không điều trị triệt để. Đây là nguyên nhân dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Thông thường, quá trình này diễn ra rất âm thầm và không có biểu hiện gì đặc biệt nên người bệnh hoàn toàn không biết gì cho đến khi tình cờ phát hiện ra khi đi siêu âm. Kết quả này là một cú sốc đối với anh Tùng và cả gia đình.

Viêm gan B,C có thể dẫn tới ung thư nếu không điều trị

Hiện nay, các chuyên gia khẳng định, viêm gan siêu vi B, C là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan. Phần lớn bệnh nhân mắc ung thư gan đều có tiền sử mắc viêm gan siêu vi B,C, trong đó 50 đến 55% do virus HBV (gây viêm gan siêu vi B) và 25 đến 30% do HCV (gây viêm gan siêu vi C).

Viêm siêu vi B và C còn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như đường máu, mẹ truyền sang con và quan hệ tình dục. Các chuyên gia khuyên rằng, cần phải đi khám sức khỏe định kỳ để biết được những bất thường về tình trạng sức khỏe. Những người thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh lại càng phải chú trọng tới việc khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, bạn nên có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên vận động để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật, trong đó có ung thư gan. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->