Thứ năm, 02/06/2016 10:16
Dấu hiệu của ung thư gan qua từng giai đoạn

Gan có khả năng lọc độc tố và chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau. Chính vì thế, gan không chỉ là cơ quan lớn mà còn rất quan trọng. Khi cơ quan này gặp trục trặc, đặc biệt là xuất hiện những tế bào ung thư sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Ở từng giai đoạn, bệnh ung thư gan sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nếu phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Vì thế, chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã đưa ra những lời cảnh báo về dấu hiệu ung thư gan theo từng giai đoạn để chúng ta nhận biết và kịp thời khắc phục nếu mắc bệnh.

Buồn nôn là dấu hiệu của ung thư gan

Giai đoạn đầu

Theo các chuyên gia, thông thường thì giai đoạn này, bệnh thường không có những triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên, bạn cũng đừng xem nhẹ những triệu chứng dưới đây.

• Rối loạn tiêu hóa: Những triệu chứng không quá rõ ràng, nhưng người bệnh sẽ thấy cảm giác ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn

• Đau hạ sườn phải: Có thể chỉ là những cơn đau tức hoặc đau nhẹ ở vùng hạ sườn bên phải.

• Mệt mỏi: Nhiều bệnh nhân thấy cơ thể mệt mỏi và kèm theo hiện tượng sốt nhẹ. Mỗi tháng có thể giảm từ 1 – 2 kg mỗi tháng

• Sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc thăm khám sức khỏe phát hiện qua quá trình siêu âm.

Ở giai đoạn này các khối u thường phát triển âm thầm.

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư nâng cao

Giai đoạn sau

Càng về giai đoạn sau thì những biểu hiện của bệnh lại càng rõ ràng. Dưới đây là những dấu hiệu của bệng ung thư gan ở các giai đoạn sau:

• Đau vùng gan: đau vùng hạ sườn phải, cảm giác có thể là đau tức hoặc đau nhói. Một số trường hợp đau xuyên lên vai phải và lưng. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

• Đầy bụng và rối loạn tiêu hóa: Đến thời điểm này, các triệu chứng đã quá rõ ràng nhưng một số bệnh nhân vẫn chu quan và cho rằng biểu hiện này chỉ là do thói quen ăn uống hoặc đau dạ dày, tới lúc khám đã xuất hiện tình trạng nước bụng và cổ trướng.

• Chán ăn: Đây là biểu hiện sớm của bệnh nhưng ở giai đoạn này sẽ rõ ràng hơn và kèm theo buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

• Gan to (khối u vùng bụng trên) trên 90% số bệnh nhân đến khám là gan to, cứng và khi ấn thấy đau.

• Da vàng: Đây là biểu hiện do tắc mật và do tế bào hủy hoại nặng dần lên, và triệu chứng này thường xuất hiện vào thời kỳ cuối biểu hiện của xơ gan.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->