Thứ ba, 15/11/2016 16:37
Dấu hiệu đầu tiên giúp bạn phát hiện ung thư gan

Vì mang những triệu chứng rất nghèo nàn, khó phân biệt và dễ bị bỏ qua nên ung thư gan được coi là một “kẻ giết người thầm lặng”.

Nắm rõ được và lưu tâm quan sát những triệu chứng bệnh ung thư gan đầu tiên là cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh cũng như không phải chịu sự dày vò bởi căn bệnh bệnh ung thư gan.

Vàng da

Biểu hiện vàng da là biểu hiện rõ ràng nhất báo hiệu những căn bệnh về gan hoặc chức năng gan suy giảm, cũng xuất hiện ở nhiều căn bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan, trong đó có ung thư gan. Nguyên nhân là khi các chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi.

Vì thế, các nhà khoa học cho biết, nếu thấy mình có hiện tượng này thì nhất định không được chủ quan.

Sút cân đột ngột

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng sút cân, có thể là các bệnh lý về đường ruột, hô hấp. Tuy nhiên, có một nguyên nhân khác mà ít người ngờ tới đó chính là xuất phát từ gan.

Khi tế bào ung thư tấn công, gan người thường bị suy yếu, không thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, từ đó, tạo thành cảm giác ăn uống không ngon miệng, bụng đầy trướng, lạo lực, ngấy đồ dầu mỡ, không hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đau bụng

Nguyên nhân khiến người bị ung thư gan có dấu hiệu đau bụng là do gan nở rộng và suy giảm chức năng gây ra cảm giác đau bụng.  Vì vậy hãy lưu tâm khi bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh ung thư gan.

Nước tiểu sẫm màu hơn

Nước tiểu sẫm màu cũng là một dấu hiệu đầu tiên báo hiệu căn bệnh ung thư gan. Nguyên nhân là do một lượng lớn bilirubin bị phá vỡ sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu trở nên vàng sẫm thậm chí là màu nâu. Biểu hiện này khá bất thường và có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh về gan nên bạn đừng bỏ qua.

Ngứa da

Ngứa da là dấu hiệu xảy ra khi chức năng gan suy giảm khiến cho bilirubin trong cơ thể tăng cao gây ra hiện tượng ngứa da. Vì vậy, khi thấy da bị ngứa bất thường không rõ nguyên nhân gì và mãi không có dấu hiệu khỏi thì bạn nên cẩn thận.

Cảm giác mệt mỏi triền miên

Cảm giác mệt mỏi ở những người bệnh ung thư gan thường xuất hiện một cách dai dẳng, triền miền không dứt, kèm với bất kỳ triệu chứng khác liên quan đến suy giảm chức năng gan. Khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đi khám để chắc chắn rằng mình không có nguy cơ bị ung thư gan.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->