Thứ tư, 11/05/2016 17:17
Đầy hơi có phải triệu chứng ung thư gan?

Nhiều người thường tự đoán bệnh, tự mua thuốc và điều trị tại nhà. Nhưng vì những suy nghĩ chủ quan, xem thường sức khỏe này mà đa số bệnh nhân đều đến viện trong tình trạng bệnh đã tiến triển nghiêm trọng.

Một số bệnh nhân vì nhầm lẫn về tình trạng bệnh nên đã gây  nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi muốn nhắc tới một ví dụ khá điển hình tại bệnh viện Hưng Việt. Đó là trường hợp của bệnh nhân Tạ Thanh Hải, thấy biểu hiện đau dưới ngực, ông đã tự mua và điều trị bằng thuốc đau dạ dày. Nhưng tình trạng sức khỏe vẫn không khá lên. Ông chần chừ đi khám nhưng khi thấy khối u nổi lên ở phần bụng trên ông mới tới bệnh viện để kiểm tra và các bác sĩ kết luận tế bào ung thư gan của ông đang phát triển ở giai đoạn cuối. Bệnh nhân cho biết, mình đã từng mắc viêm gan B, nhưng do cơ thể khỏe nên ông cũng chủ quan không thường xuyên đi kiểm tra định kỳ.

Đầy hơi có thể là dấu hiệu của ung thư gan

Đầy hơi là do ung thư gan

Các bác sĩ cho biết, chính vì những dấu hiệu của ung thư gan diễn ra âm thầm nên quá trình điều trị bệnh thường chậm trễ và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Kiểm tra định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình.

Một số trường hợp nghiện rượu, xơ gan, bị nhiễm virus viêm gan B càng nên thận trọng vì đây là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Một số dấu hiệu phổ biến như buồn nôn, đau bụng, đầy hơi...

Cần chú ý đặc biệt đến triệu chứng đầy hơi. Không chỉ trường hợp bệnh nhân Hải ở phía trên mà rất nhiều bệnh nhân ung thư gan nhầm lẫn chứng đầy hơi chỉ có thể là do bệnh dạ dày gây ra và tự điều trị sai cách.

Bác sĩ bệnh viện Hưng Việt cảnh báo, nếu có những biểu hiện nghi ngờ về bệnh thì bạn nên thăm khám ở những bệnh viện có uy tín, tránh tuyệt đối việc tự mua thuốc điều trị tại nhà.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng

Những thủ phạm lớn nhất gây ra những bệnh về gan

Viêm gan B được cho là nguyên nhân hàng đầu và chiếm tới khoảng 80% nguyên nhân gây ung thư gan. Cơ chế gây bệnh là sự phát triển và gây ra bệnh gan mãn tính. Qúa trình phát triển thành ung thư có thể kéo dài khoảng 10 năm.

Một số trường hợp mắc bệnh về mật sẽ có thể dẫn đến tình trạng xơ gan và tiến triển thành ung thư nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Nếu gan nhiễm mỡ bạn cũng nên cẩn thận, ngày càng có nhiều người bị gan nhiễm mỡ dẫn tới tình trạng ung thư.

Cách điều trị bệnh

Cách tốt nhất để điều trị ung thư là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc ghép gan thay thế. Thậm chí là kết hợp nhiều biện pháp điều trị. Nhiều người vì phát hiện kịp thời và thực hiện phẫu thuật sớm có thể khỏi bệnh. Nhưng thời gian sau đó, bạn vẫn nên theo dõi cơ thể lâu dài và tái khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->