Thứ sáu, 02/01/2015 14:10
Làm thế nào để chẩn đoán ung thư gan?

Để chẩn đoán bệnh ung thư gan đầu tiên bác sĩ cần kiểm tra bệnh sử của bạn để xác định các yếu tố nguy cơ và tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh. Bác sĩ cũng cần kiểm tra để tìm ra những dấu hiệu của bệnh ung thư gan và các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là chú trọng đến vùng bụng của bạn, kiểm tra da và mắt của bạn.

Nếu các triệu chứng hoặc kết quả của kiểm tra có nghi ngờ bệnh ung thư gan, cần phải làm một vài xét  nghiệm khác. Có thể bao gồm kiểm tra hình ảnh, kiểm tra trong phòng thí nghiệm và các thủ tục khác.

Kiểm tra hình ảnh

Kiểm tra hình ảnh sử dụng X- quang, từ trường hoặc sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể của bạn. kiểm tra hình ảnh được thực hiện giúp kiểm tra những yếu tố sau:

  • Tìm khác khu vực nghi ngờ của ung thư
  • Chẩn đoán ung thư gan
  • Giúp bác sĩ hướng dẫn một kim sinh thiết vào khu vực nghi ngờ để lấy mẫu
  • Tìm hiều nguy cơ ung thư có thể lây lan
  • Hướng dẫn điều trị nhất định trong gan
  • Khả năng bệnh tái phát

chan-doan-ung-thu-gan

 

Siêu âm

Siêu âm thường là thử nghiệm đầu tiên được sử dụng để quan sát gan

Siêu âm là việc sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh trên một màn hình video. Một công cụ nhỏ gọi là đầu dò phát ta sóng âm thanh và những tiếng vọng. Những tiếng vọng được chuyển đổi bởi một máy tính vào một hình ảnh màu đen trắng. Xét nghiệm này có thể cho thấy khối lượng khối u phát triển trong gan.

Đây là một thử nghiệm tương đối đơn giản. Đối với hầu hết các cuộc siêu âm, bạn chỉ cần nằm tren một bảng trong khi các đầu dò được di chuyển xung quanh trên da theo các phần của cơ thể.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Các ct scan là một phương pháp kiểm tra hình ảnh cắt ngang chi tiết của cơ thể. một quét CT bụng có thể giúp xác định nhiều loại khối u gan. Nó có thể cung cấp thông tin chính xác về kích thước, hình dạng và bịt rí của bất kỳ khối u nào trong gan hoặc ở nơi khác trong ổ bụng cũng như các mạch máu gần đó. CT scan cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn kim sinh thiết chính xác vào một khối u nghi ngờ.

Đối với phương pháp này bạn có thể được yêu cầu uống 1-2 cốc chất lỏng. Nó giúp phác thảo ruột để các khu vực nhất định là không nhầm lẫn với các khối u. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị ung thư gan, bạn có thể phải thực hiện chụp nhiều phần khác. Bộ quét khác có thể được thực hiện trong vài phút tiếp theo là sự tương phản đi qua gan và các bộ phận khác của cơ thể. Các bộ quét đôi khi có thể giúp cho một khối u lành tính từ một ác tính.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Giống như CT scan, MRI quét cung cấp hình ảnh chi tiết của mô mềm trong cơ thể nhưng MRI quét sử dụng sóng vô tuyến điện  và nam châm mạnh thay vì x- quang. Năng lượng từ sóng radio được hấp thụ và sau đó phát trong một mô hình được hình thành bởi các loại tế bào cơ thể. máy tính sẽ chuyển đổi mô hình thành một hình ản rất chi tiets các bộ  phận cơ thể.

Quét MRI có thể rất hữu ích trong việc tìm kiếm vào các khối u gan. Đôi khi chúng được sử dụng để nhìn vào các mạch máu trong và xung quanh gan và có thể giúp phát hiện nếu bệnh ung thư gan đã lây ra các phần khác của cơ thể.

Để được cung cấp thêm thông tin về chẩn đoán cũng như điều trị bệnh ung thư gan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn   

Điện thoại: 04.6272.4444 - 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 - 0949.51.0707 - 0948.92.0707

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->