Thứ tư, 10/12/2014 13:31
Liệu bạn đã hiểu đúng về ung thư gan???

Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Ung thư gan có 2 loại là ung thư gan sơ cấp và ung thư gan thư cấp. Các loại ung thư phổ biến nhất có thể gây ung thư gan là ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư ruột liên kết.

Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư gan có diễn biến âm thầm. Đến khi các biểu hiện lâm sàng xuất hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: Đau ở vùng gan, khối u ngày một to ra, vàng da, vàng mắt, không có cảm giác ăn ngon, tiêu hóa kém, đi ngoài, cơ thể suy nhược…

Có khoảng 60-80% bệnh nhân mắc ung thư gan được chẩn đoán có tiền sử mắc viêm gan B. Virut viêm gan B làm gan suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính. Rượu chính là thủ phạm thứ 2 của ung thư gan, chủ yếu là ở nam giới. Theo các chuyện gia rượu ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ung thư di truyền, thúc đẩy gen gây ung thư nhanh dẫn đến ung thư sớm. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu còn ảnh hưởng xấu đến việc trao đổ chất của cơ thể và có thể là nguyên nhân của nhiều loại ung thư. Gan có chức năng lọc thải chất độc trong cơ thể, khiến gan quá tải và tổn thương trầm trọng hình thành các mô sẹo gây xơ gan mạn tính, dẫn đến ung thư gan.

ung thu gan vhan doan co tien su mac viem gan B

Bệnh ung thư gan có thể được chữa khỏi khi khối u còn nhỏ, tuy nhiên, đa số bệnh nhân đến khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh. Có 2 nguyên tắc trong việc điều trị ung thư gan là giải quyết khối u đã có và điều trị yếu tố nguy cơ. Đối với việc điều trị khối u đã có, hiện nay thường áp dụng các phương pháp như: phẫu thuật cắt bỏ phần gan có khối u hoặc ghép gan, phá hủy khối u bằng sóng cao tần hoặc vi sóng, sử dụng hóa chất. Có thể sử dụng phương pháp kết hợp giữa việc tiêu diệt tế bào ung thư bằng hóa chất và cắt nguồn máu đến nuôi khối u. Hiện nay, ở nước ta cũng như trên thế giơi, khoảng 70% bệnh nhân ung thư gan được điều trị bằng phương pháp hóa trị, 15-20% có thể phá hủy khối u tại chỗ và khoảng 10- 15% trường hợp có thể phẫu thuật được.

Với những phương pháp trên, có thể chữa hết được những tổn thương được phát hiện. Tuy nhiên, có thể sẽ bị tái phát tùy vào từng mức độ triệt để của phương pháp điều trị được áp dụng và việc xuất hiện u mới ở vị trí khác trong gan.

Hiện nay, đã có một số phương pháp mới điều trị ung thư gan, bước đầu đã có kết quả cao hơn so với các phương pháp đang áp dụng, tuy nhiên vẫn chưa được đưa vào điều trị chính thức vì vẫn cần thời gian để thống kê, kiểm chứng và đánh giá. Bên cạnh đó, một số phương pháp chứng tỏ hiệu quả nhưng vẫn chưa được áp dụng đại trà vì chi phí cao, khả năng chi trả của bệnh nhân cũng như ngành y tế chưa đáp úng được.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->