Thứ năm, 29/12/2016 16:50
Lưu ý khi chăm sóc sau khi điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm trong các bệnh lý ác tính.  Có nhiều cách điều trị ung thư gan, tùy từng trường hợp mà có thể loại bỏ hoặc phá hủy hầu hết các tế bào ung thư trong cơ thể. Nhưng, trong một số trường hợp, nhiều bệnh nhân sau khi đã điều trị bệnh ung thư gan xong, vì rất nhiều lý do bệnh vẫn có thể quay trở lại.

Vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư gan, ngay cả khi đã hoàn tất điều trị ung thư gan, chúng ta vẫn cần sát sao chú ý quan tâm, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân để có thể kịp phát hiện và điều trị nếu không may tái phát.

Dưới đây là một sô lưu ý cụ thể sau khi điều trị ung thư gan các bạn cần lưu ý.

Chia nhỏ các bữa ăn

Chế độ ăn uống sau điều trị ung thư gan cũng rất quan trọng. Các chuyên gia khuyên bạn nên chia thành các bữa nhỏ trong suốt cả ngày.  Nếu có thể bạn nên chọn các thức ăn mềm và dễ tiêu hóa, như súp, cháo hoặc khoai tây bỏ lò để tránh ngấy và lợm giọng.

Tăng cường các thức ăn giàu protein và calo

Sau điều trị ung thư gan, bạn cũng có thể tăng cường những thức ăn giàu protein và nhiều calo, hoa quả tươi. Nếu có thể, bạn có thể ăn sữa trứng khuấy, đây là cách tốt nhất để làm tăng lượng calo và protein.

Nhớ chính xác lịch tái khám định kỳ

Các chuyên gia cho biết, ngay cả khi bạn đã hoàn tất việc điều trị ung thư gan, việc theo dõi sát sao với sức khỏe luôn là cách tốt nhất để bạn tránh các biến chứng nguy hiểm và tái phát ung thư gan. Đó chính là lý do vì sao bạn phải thường xuyên tái khám đúng theo lịch của bác sĩ.

Lưu ý, trong các lần tái khám này, bạn cần liệt kê đúng các triệu chứng, tình trạng sức khỏe để được chỉ định chính xác các bài kiểm tra thể chất hoặc xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT hay chụp MRI,… để xác định chính xác về tình trạng hiện tại của bản thân.

Chú ý uống thuốc sau khi cấy ghép gan

Đối với các bệnh nhân ung thư được cấy ghép gan, việc theo dõi thật sát sao sau khi điều trị càng phải được đặt lên hàng đầu. Bởi đó là cơ quan mới cần có khả năng phục hồi và thích ứng tốt để làm tốt chức năng.

Vì thế, người bệnh phải dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch cực mạnh để ngăn chặn tình trạng đào thải của cơ thể đối với cơ quan mới. Những loại thuốc này cũng có tác dụng phụ như làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->