Mắc bệnh ung thư gan nên kiêng ăn gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy với những bệnh nhân UT gan nên kiêng ăn gì? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cụ thể hơn.

 

mac-benh-ung-thu-gan-nen-kieng-an-gi

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đảm bảo năng lượng cho những hoạt động hàng ngày thì còn có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát. Đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư gan nên kiêng một số thực phẩm như:

–         Hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo.

Lượng mỡ trong gan tăng cao có liên quan chặt chẽ đến chế độ dinh dưỡng của chính bạn. Đối với những bệnh nhân mắc UT gan vấn đề mọi người cần chú ý đầu tiên đó là nên hạn chế dung nạp những thực phẩm giàu chất béo như mỡ động vật, da động vật …

–         Kiểm soát lượng protein.

Khi gan bị tổn thương việc phân hủy protein cũng bị ảnh hưởng. Khi lượng protein được đưa vào cơ thể quá nhiều và không được phân hủy hết sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ tại gan khiến gan phải chịu áp lực lớn. Chính vì vậy các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân và người nhà nên lưu ý hạn chế việc ăn những thực phẩm như trứng, cá, thịt gia cầm, sữa…Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần lưu ý không nên cắt giảm tuyệt đối lượng protein được đưa vào cơ thể mà thay vào đó có thể bổ sung từ nguồn gốc thực vật như đậu nành, đậu phụ…

–         Nói không với bia rượu.

Rượu bia từ lâu được biết đến như một tác nhân gây ra các bệnh lý của hệ hô hấp, tim mạch và các bệnh ung thư. Chính vì vậy không chỉ đối với bệnh nhân đang trong thời gian điều trị bệnh UT nói chung cần tránh xa thức uống này. Bên cạnh đó người bệnh cần chú ý không nên sử dụng những thức uống có ga, thuốc lá hay các sản phẩm kích thích khác.

–         Hạn chế ăn muối. Mặc dù muối có vai trò quan trọng đối với cơ thể tuy nhiên việc nạp quá nhiều muối lại có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với bệnh nhân đang được chữa trị bệnh UT gan. Việc kiểm soát lượng muối không đơn thuần là từ việc chế biến các món ăn hàng ngày mà lượng muối cũng có thể có mặt trong một số loại bánh, những loại nước giải khát. Mọi người cần cân nhắc để bổ sung lượng muối sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng bệnh nhân mắc ung thư gan nên tuân thủ để quá trình điều trị diễn ra tốt hơn cũng như tránh nguy cơ bệnh tái phát. Bệnh nhân và người thân có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có thể đưa ra thực đơn phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt