Thứ hai, 23/10/2017 12:06
Nghi ngờ ung thư gan có liên quan đến thuốc bắc?

Thông thường, điều trị bệnh bằng các dược liệu truyền thống, các vị thuốc lá là những bài thuốc rất phổ biến ở Trung Quốc và các nước khu vực châu Á. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại phát hiện ra nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa giữa phương pháp điều trị này và căn bệnh ung thư gan.

Vậy thực hư điều này thế nào chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết hơn về vấn đề này.

Một số bài thuốc cổ truyền có chứa chất liên quan đến ung thư gan

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, các loại axít aristolochic (AA) được tìm thấy trong một số bài thuốc cổ truyền của Trung Quốc sử dụng khi sinh con để chống nhiễm trùng và hỗ trợ hồi phục cơ thể sau sinh có liên quan đến căn bệnh ung thư gan.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm 98 khối u gan được lưu trữ ở các bệnh viện Đài Loan và phát hiện ra rằng 78% trong số đó chứa các mẫu đột biến cho thấy nhiều khả năng các khối ung thư phát sinh do tiếp xúc với các hóa chất này. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu 89 mẫu ung thư gan ở Trung Quốc và phát hiện ra rằng 47% số đó có liên quan đến thành phần dược liệu cổ truyền.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu vào năm 2003 ở Đài Loan cũng đã chỉ ra một số bài thuốc sử dụng những loại thảo dược gia truyền đã phát hiện có chứa axít aristolochic – có thể gây ra suy thận và ung thư niệu đạo.

Tuy vậy, các nhà chức trách chỉ đưa ra quy định đối với một số loại cây cụ thể, chứ không phải tất cả các loại cây và sản phẩm chứa axít aristolochic hoặc chất dẫn xuất của nó, khiến người sử dụng gặp khó khăn trong việc phòng tránh. Ngoài ra, có thể người dân vẫn tiếp tục tiếp xúc với AA thông qua các sản phẩm hoặc các hỗn hợp thảo dược khác có chứa những chất hóa học này.

Không thể sử dụng tùy tiện

Theo các chuyên gia, kể cả những bác sĩ y học cổ truyền, đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định các bài thuốc gia truyền có thể chữa lành bệnh ung thư. Nếu có, chỉ có tác dụng bồi bổ thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Việc quan niệm và tin tưởng rằng các bài thuốc lá, bài thuốc gia truyền có thể chữa khỏi ung thư là hết sức nguy hiểm. Thậm chí, nhiều bệnh nhân sai lầm khi cho rằng thuốc bắc chữa khỏi ung thư để rồi xảy ra những chuyện đau lòng, của mất tật mang.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, khi có các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh ung thư, chúng ta phải đến ngay các trung tâm ung bướu để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đừng bao giờ tin ai đó nói thuốc bắc, thuốc nam chữa lành ung thư, nếu để lâu ung thư sẽ gây tác hại ghê gớm. Bên cạnh đó, khi biết mình bị ung thư, bệnh nhân cần lạc quan, phải chấp nhận sống chung với bệnh tật, đón nhận bình thản, tinh thần thoải mái thì có thể kéo dài thời gian sống và chất lượng sống cũng tốt hơn. Bệnh nhân ung thư nên ngồi thiền để giảm đau đớn, hạn chế tế bào ung thư phát triển.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->