Thứ ba, 20/12/2016 17:27
Ngoài rượu bia, đây là những thủ phạm chính gây ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm âm thầm tàn phá cơ thể của người bệnh. Bệnh không chỉ khiến sức khỏe suy giảm, nó còn cướp đi tính mạng của không ít người khi mắc phải. Tuy vậy, không phải ai cũng nhận thức được hết những nguy hiểm mà nó mang lại.  Nhiều người vì quá coi thường những nguyên nhân gây bệnh khiến căn bệnh khi đã phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho điều trị.

Có rất nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư gan. Bên cạnh việc uống nhiều rượu bia, còn nhiều nhóm nguyên nhân gây bệnh ung thư gan khác bạn cần nắm rõ. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản gây ung thư gan ngoài rượu bia.

Viêm gan do virut

Viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên các bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan.  Theo đó, tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần so với bình thường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, có khoảng 20% số bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B hoặc trong cơ thể có nhiễm virut viêm gan B.

Nguồn nước ô nhiễm

Ung thư gan cũng có mỗi liên quan rất lớn tới chất lượng nước uống nới người bệnh đang sinh sống. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất.  Vì thế, các nhà nghiên cứu khuyên rằng, người dân, nhất là khu vực nông thôn nên sử dụng nguồn nước sạch để sinh hoạt thay vì các nguồn nước mương, nước sông…

Thực thẩm mốc

Aflatoxin B là chất có trong các thực phẩm mốc, lên men là chất chủ yếu gây ung thư gan. Vì thế, việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm mốc meo như các nguyên liệu, ngũ cốc mốc…. sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư gan.

Tiền sử gia đình

Hiện nay, nhân tố gen di truyền trong bệnh lý ác tinh vẫn đang được các nhà nghiên cứu phân tích và làm rõ. Tuy vậy, không thể loại trừ yếu tố này trong các mối nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư.

Đối với bệnh ung thư gan cũng vậy, những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư gan sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư gan. Theo đó, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nguy cơ mắc bệnh ở nhóm người này cao hơn 2,4 lần so với những gia đình không có người mắc bệnh. Vì thế, những ai nằm trong những đối tượng này nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ để được chẩn đoán kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->