Thứ bảy, 28/03/2015 10:35
Người bệnh tiểu đuờng dễ mắc ung thư gan.

Ung thư gan là bệnh rất nguy hiểm. đây là bệnh được hình thành  bởi nhiều nguyên nhân gây nên khác nhau như : uống nhiều rượu bia,  viêm gan siêu vi,  hay tiếp xúc với các chất độc hại, ôi nhiễm môi trường... và những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những đối tượng bình thường.

benh-tieu-duong-co-the-co-nguy-co-ung-thu-gan

Trong một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn người bình thường gấp ba lần. nguyên nhân là do virus viêm gan C có thể sẽ tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở người bệnh.

Tại trung tâm nghiên cứu các vấn đề y khoa ở bang Texas ( Mỹ), các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hồ sơ y khoa của gần 2.100 bệnh nhân ung thư gan trong độ tuổi từ 65 trở lên và phân tích dữ liệu hồ sơ y khoa của gần 6.000 bệnh nhân được chẩn đoán không mắc ung thư gan

Tất cả những bệnh nhân này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan trong khoảng thời gian 1994 – 1999.  Các chuyên đã tiến hành cuộc so sánh giữa hai nhóm dữ liệu này với nhau. Họ tiến hành kiểm tra các nhân tố nguy cơ đối với bệnh ung thư gan dựa trên thông tin lấy được từ cả hai nhóm đối tượng bệnh nhân, ví dụ như : viêm gan B và C, các bệnh về gan có liên quan đến rượu hay chứng thiếu sắt.

Kết quả cho thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao gấp hai lần ở bệnh nhân ung thư gan so với những đối tượng khác.

Các nhà khoa học sau khi đã tính tới các yếu tố nhân khẩu học và các yếu tố nguy cơ khác, nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng bệnh tiểu đường có nguy cơ làm tăng gấp ba lần tỷ lệ mắc ung thư gan và có thể là một nhân tố nguy cơ độc lập với căn bệnh này.

Bên cạnh đó, các chuyên ra cũng phát hiện ra rằng số lượng bệnh nhân ung thư gan là phụ nữ và người da trắng chỉ bằng gần một nửa với những đối tượng khác.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->