Thứ sáu, 07/07/2017 11:41
Người bệnh viêm gan B có bao nhiêu nguy cơ chuyển thành ung thư gan?

Viêm gan B là một loại viêm gan nguy hiểm trong 3 loại viêm gan A,B và C. Đặc biệt, trong giai đoạn cấp tính, viêm gan B có thể gây tổn thương gan cấp, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng. Vậy bệnh viêm gan B có thể có nguy cơ diễn tiến ung thư gan hay không? Chúng ta cùng lắng nghe giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Hỏi:

Chào BS,

Em hiện đã có gia đình và đang ở cùng bố mẹ chồng. Nhà chồng em có bố chồng em bị viêm gan B mãn tính. Em muốn tìm hiểu để có thể chăm sóc tốt cho người bệnh, cũng như phòng tránh bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Vậy bác sĩ cho em hỏi, người bị viêm gan B có thể lây cho những người trong nhà không ạ? Có cách nào tốt nhất để ngăn chặn bệnh tiến triển không ạ? Người bệnh viêm gan B có bao nhiêu nguy cơ chuyển thành ung thư gan?  Rất mong bác sĩ giải đáp.

Cảm ơn bác sĩ!

(Lê Nga – Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn Nga!

Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc của mình về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Sau đây là những giải đáp của các chuyên gia về câu hỏi của bạn.

Viêm gan B là một loại viêm gan nguy hiểm trong 3 loại viêm gan A,B và C. Đặc biệt, trong giai đoạn cấp tính, viêm gan B có thể gây tổn thương gan cấp, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng. Ngoài ra, nhiễm viêm gan B có thể diễn biến thành mạn tính trong thời gian dài và gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Theo đó, những người đã bị viêm gan B có nguy cơ diễn tiến ung thư gan.

Tuy nhiên, viêm gan siêu B mạn tính có 2 dạng là dạng hoạt động và không hoạt động. Những trường hơp mạn tính ở dạng hoạt động, chỉ có khoảng 20% người trong đó có nguy cơ và cần chẩn đoán sớm nguy cơ ung thư gan. Còn những người mắc viêm gan mạn tính ở dạng không hoạt động thì tỷ lệ diễn biến ung thư gan thấp hơn, nhưng cũng cần phải được theo dõi định kỳ.

Trong trường hợp của bố chồng bạn, vì chưa biết viêm gan mãn tính ở thể nào nên chúng tôi chưa thể đưa ra con số chính xác. Tuy nhiên, nguy cơ để bệnh chuyển hóa thành ung thư gan là có.

Về cơ chế lây bệnh của viêm gan B, bệnh có thể lây qua 3 đường là đường máu, đường tình dục, đường mẹ truyền cho con. Lưu ý là viêm gan B không lây qua đường tiếp xúc thông thường như ăn chung, uống chung, bắt tay… Vì thế, gia đình bạn cũng không cần quá lo lắng việc lây nhiễm viêm gan B từ bố.

Cách tốt nhất để ngăn bệnh viêm gan B của bệnh nhân tiến triển cũng như bảo vệ sức khỏe của các thành viên khác là khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Đặc biệt, những người đã bị nhiễm virus viêm gan B phải khám định kỳ 3-6 tháng một lần để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng. Khi có triệu chứng bất thường cần đi khám ngay và tuân theo y lệnh của các bác sĩ.

Là một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu về Ung bướu, sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã và đang cung cấp gói khám tầm soát ung thư gan, đường mật để mỗi người dân phát hiện, điều trị sớm những bệnh lý về gan, mật.

Với chi phí hợp lý, gói khám tầm soát ung thư gan, đường mật bao gồm các bước: Khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh để tìm ra những dấu ấn ung thư, từ đó phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu, giúp mỗi bệnh nhân có thể yên tâm khám bệnh và chủ động với sức khỏe của mình. Mỗi người nên thực hiện khám tầm soát từ 6 đến 12 tháng/lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giảm lãng phí quá nhiều công sức, tiền bạc và thời gian nằm trên giường bệnh. 

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->