Thứ bảy, 17/12/2016 16:53
Người béo phì nên cẩn trọng với những loại ung thư này

Thừa cân, béo phì vốn được cho là nguyên nhân chính gây ra những bệnh lý về tim mạch và tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, béo phì chiếm 1/5 trong số những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Thực trạng ung thư tại Việt Nam

Ung thư đang là một trong những vấn đề “nóng” không của riêng Việt Nam mà của cả thế giới. Ước tính, 70. 000 người chết và 200. 000 người mắc mới mỗi năm. Đó thực sự là những con số đáng báo động về thực trạng ung thư của nước ta, phổ biến nhất là bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan...Nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới ung thư. Tại Việt Nam, một số yếu tố nguy cơ gây ra căn bệnh này được tính đến như tuổi thọ, giới tính, khói thuốc lá, tác động từ môi trường và thực phẩm không an toàn. Việc phòng bệnh phải được đặt lên hàng đầu, đặc biệt với những yếu tố có thể thay đổi như lối sống và môi trường: bỏ thuốc, vận động và ăn uống lành mạnh.

Vì sao người béo phì dễ mắc ung thư?

Các chuyên gia giải thích rằng, trong cơ thể người béo phì có sự tích tụ những độc tố, chất tăng trọng, kháng sinh trong sản phẩm động vật tích trong những mô mỡ và không thể đào thải được.

Như vậy, người béo phì không chỉ có nguy cơ đối mặt với những bệnh lý về tim mạch mà còn dễ mắc bệnh ung thư. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nên duy trì trọng lượng vừa phải. Điều này không đơn giản chỉ là giữ gìn vóc dáng mà còn là bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Người béo phì thường mắc những bệnh ung thư gì?

Người béo phì có nguy cơ cao mắc những bệnh về ung thư thực quản, tuyến tiền liệt, ung thư vú, nội mạc tử cung, thận.

Những người béo phì do nghiện bia rượu có thể gây ung thư khoang miệng, thực quản, ung thư gan. Thường xuyên ăn mặn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.

Nếu ăn nhiều thịt đỏ, thức ăn nấm mốc dễ gây ung thư đại trực tràng. Ăn những thức ăn quá nóng cũng có thể gây ra ung thư đại trực tràng.

Tiến sĩ - Bác sĩ Hoàng Đình Chân khuyến cáo người dân cần ăn nhiều rau củ quả, chế độ ăn cân bằng dưỡng chất và vận động thường xuyên để ngừa ung thư. Bạn nên tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều folate trong đậu, ngũ cốc chưa xay xát kỹ để ngăn ngừa ung thư tuỵ, thực quản, đại trực tràng.

Đặc biệt, chúng ta nên duy trì cân nặng hợp lý để giữ gìn cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh ung thư. Tuy nhiên, bạn vẫn nhớ rằng, tầm soát ung thư luôn cần thiết để phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng bệnh. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->