Thứ sáu, 21/07/2017 17:14
Người gầy vẫn mắc gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở những người béo phì nhưng cũng nhiều người gầy cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Vì sao lại có hiện tượng này, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tình trạng gan nhiễm mỡ là do rối loạn chuyển hóa lipid hay acid uric. Những trường hợp ăn quá nhiều, vận động ít thì sẽ gây nên béo phì. Nhưng nếu ăn quá nhiều mà tình trạng chuyển hóa kém thì sẽ gây nên gout hay tăng mỡ máu.

Nhưng những người gây cũng có thể mắc phải tình trạng gan nhiễm mỡ. Các nhà khoa học giải thích như sau, bệnh nhân gầy gò mà bị giảm cân quá nhanh cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ vì khi thiếu chất cũng có nghĩa là thiếu một số chất thanh lọc mỡ.

Không những vậy, những người ăn kiêng quá mức sẽ làm giảm lượng đường trong máu, khi đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh, tăng hấp thu mỡ để phân giải thành năng lượng, nếu lười vận động mỡ sẽ tích tụ mà không được chuyển hóa, axit béo đi vào máu nhiều, vượt quá mức cho phép sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Vì thế, những người gầy cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Khoảng 15% dân số Việt Nam mắc bệnh về gan. Phần lớn, bệnh nhân mắc bệnh gan không được điều trị dứt điểm sẽ có thể dẫn tới xơ gan và tử vong. Trẻ em 15 tuổi cũng có thể mắc căn bệnh này do tình trạng béo phì thừa cân. Và ngay cả những người gầy, do dư thừa năng lượng cũng mắc phải căn bệnh này.

Để phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ bạn nên:

- Có chế độ ăn uống lành mạnh

- Thường xuyên vận động

- Có những biện pháp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chẳng hạn như bổ sung vitamin

- Tránh sử dụng những loại thuốc gây hại cho gan

- Duy trì cân nặng hợp lý

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn