Thứ ba, 16/06/2015 09:37
Nhiễm virus viêm gan B dẫn đến ung thư gan

Nhiễm virus viêm gan B dẫn đến ung thư gan

Theo thống kê, bệnh nhân mắc ung thư gan có nguyên nhân do nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 10-20 %. Những người bị nhiễm virus dễ bị viêm gan, xơ gan và nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến ung thư.

Theo số liệu thống kê được, hiện nay nước ta có khoảng gần 9 triệu người bị nhiễm virus viêm gan B, con số này tăng đáng kể so với số liệu thống kê của năm trước. Những triệu chứng ban đầu của bệnh khó nhận biết, thông thường có biểu hiện giống bệnh cúm, sốt như ăn không ngon, thường xuyên mệt mỏi, gặp một số vấn đề khi tiêu hóa. Những trường hợp nặng hơn có triệu chứng đau bụng, đau khớp, da vàng…

 

nhiem-vi-rus-viem-gan-dan-den-ung-thu-gan

Viêm gan có thể dẫn đến xơ gan, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời gây ra các biến chứng khác như xuất huyết đường tiêu hóa, ung thư gan. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người bị nhiễm virus viêm gan B có khả năng mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với những người khác. Ngoài nhiễm virus viêm gan B, ở nước ta số lượng người nhiễm virus viêm gan C, D cũng có xu hướng tăng cao mặc dù đã có những biện pháp phòng chống như tiêm vắc xin, tuyên truyền hạn chế sử dụng bia rượu…Tỷ lệ tử vong do ung thư gan vẫn khá cao, nguyên nhân do người bệnh bị nhiễm virus viêm gan B không phát hiện sớm bệnh và chữa trị kịp thời dẫn đến xơ gan là nguyên nhân ung thư gan, khó điều trị và chữa khỏi.

Rất nhiều bệnh nhân khiphát hiện nhiễm virus viêm gan xuất hiện triệu chứng nào đồng thời, tuy nhiên đến một thời điểm nào đó phát triển thành bệnh, nguy hiểm hơn là nó có thể lây nhiễm sang cơ thể khác. Vì vậy để phát hiện sớm mầm bệnh trong cơ thể nên khám sức khỏe định kỳ, đối với những người gia đình có người mắc bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan nên đến kiểm tra sức khỏe 3-6 tháng 1 lần để được tư vấn biện pháp phòng chống bệnh và giảm rủi ro gây ra.

Cách phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan:

-          Thay đổi chế độ ăn uống, việc cần thực hiện đầu tiên là từ bỏ thuốc lá, bia rượu, hạn chế sử dụng muối và đảm bảo lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể có thể duy trì được cân nặng, sức khỏe của người bệnh.

-          Thay đổi lối sống: Không nên sử dụng chung dụng cụ như bàn chảy đánh răng, kim tiêm do virus gây bệnh có thể lây nhiễm cho người khác qua đường máu và quan hệ tình dục.

-          Đối với những người phát hiện mắc bệnh không nên có thai vì khả năng truyền bệnh từ mẹ sang con khá cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi sau này

-          Cần tiêm phòng cho trẻ ngay từ khi sinh ra để phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan, và thưc hiện tiêm vắc xin cho những người có nguy cơ tiếp xúc với nguy cơ mắc bệnh.

-          Thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh như: quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với những người bị bệnh, kiểm tra và chữa trị sớm khi có triệu chứng ung thư gan hoặc các vấn đề bất thường của cơ thể.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->