Thứ sáu, 08/05/2015 11:50
Những ai có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất?

Người bị nhiễm vi rút viêm gan B

Theo các chuyên gia cho rằng chiếm khoảng 10-20% những bệnh nhân xơ gan có thể biến chứng thành ung thư gan. Nguy cơ ở những người bị nhiễm virus viêm gan B  có khả năng bị mắc ung thư gan cao gấp 200 so với những người bình thường.

Người hút thuốc lá

Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chứng minh một cách rõ ràng thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lên một số bệng ung thư phổ biến như: ung thư phổi, ung thư dạ dày… bện cạnh đó, việc hút thuốc lá thường xuyên cũng là một yếu tố cao gây bệnh ung thư gan. Lượng hút thuốc mỗi ngày càng nhiều cùng thời gian hút thuốc lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan

Người nghiện rượu

Rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh ung thư gan. Các nhà khoa học cho rằng những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư cao và thời gian sống với những đối tượng này thường bị rút ngắn hơn 10 năm so với những người khác.

Nhữg người mắc bệnh tiểu đường và béo phì

Theo số liệu thống kê của y tế thì trong thời gian qua tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ở tất cả các nước trên thế giới đã tăng lên đáng kể, song song với việc gia tăng sư béo phì vầ tiểu đườngg. Béo phì một nguyên nhân làm tích tụ lượng mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dẫn tới xơ gan – một trong những yếu tố dẫn tới ung thư gan.

Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với những người bình thuờng. Các chuyên giai cho rằng virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng tỷ lệ mắc ung thư gan của người bệnh

Người bị viêm C

Đa số các bệnh nhân bị viêm gan C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Theo ước tính thời gian trung bình của người bệnh viêm gan C phát triển thành ung thư gan trong khoảng thời gian là 28 năm.

Tuy nhiên, sau 8- 10 năm mắc xơ gan, người bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan. Cơ chế mà virus viêm gan C gây ra ung thư gan chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Song cũng có ý kiến cho rằng, virus viêm gan C gây ra bệnh xơ gan – đây có thể là một nguyên nhân dán tiếp của bệnh ung thư gan hoặc do protein trong lõi của virus viêm gan C cản trở các chát ức chế khối u khiến các tế bào độc hại được sản sinh và gây nên bệnh ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->