Thứ ba, 18/11/2014 09:26
Những dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư gan

Gan là một cơ quan tiêu hoá thức ăn và đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể. Sự phát triển tế bào ung thư hình thành trong gan được gọi là ung thư gan. Các triệu chứng của bệnh diễn biến khá âm thầm nên rất khó phát hiện. Đa số người bệnh phát hiện ra bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn trễ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị của bệnh. Chính vì thế, việc phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh là vô cùng quan trọng, dưới đây là một số biểu hiện sớm của bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

nhung-dau-hien-nhan-biet-ung-thu-gan

1. Giảm cân

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư gan là giảm cân. Đó là khi bạn có ăn bao nhiêu thì cơ thể bạn cũng không hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Mất cảm giác ngon miệng, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Có rất nhiều nguyên nhân khác có thể khiến bạn sụt cân nhưng bạn không nên bỏ qua vì đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

2. Đau bụng hoặc sưng

Gan là cơ quan nằm bên trong phần trên bên phải của bụng. Gan sản xuất các enzym nhất định liên quan đến tiêu hoá. Khi các tế bào gan bị tấn công nó có thể gây kích ứng và viêm gan, có thể khiến cơ quan này bị sưng lên. Kết quả là người bệnh sẽ bị đau bụng nhẹ hoặc sưng trong ổ bụng. Các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh có thể trở lên nặng hơn vì sự phát triển của bệnh. Trong trường hợp đau bụng kéo dài bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

3. Vàng mắt, vàng da

Đây là dấu hiệu đầu tiên để chuẩn đoán về bệnh ung thư gan. Vàng da không phải là bệnh nhưng đây là biểu hiện của sự suy giảm chức năng gan. Đây không chỉ đơn thuần là da có màu vàng mà cả niêm mạc hoặc kết mạc mắt cũng có màu vàng. Mọi tác động vào tế bào gan dù là cấp tính hay mãn tính đều ảnh hưởng đến tế bào gan, sau đó tác động đến sự bài tiết của mật gây vàng da. Ngoài vàng da, vàng mắt còn có hiện tượng vàng chân tay, đi ngoài ra phân có màu bạc và nước tiểu màu sẫm.

4. Ngứa ngoài da

Gan có chức năng trung hoà độc tố và đào thải muối mật, khi chức năng gan suy giảm sẽ làm tích tụ độc tố trong cơ thể và bài tiết qua da dẫn đến tình trạng mẩn ngứa. Vùng ngứa có thể ở chân, tay và đặc biệt ngứa nhiều về đêm và sáng.

5. Tình trạng tiêu hoá giảm

Tình trạng tiêu hoá giảm bao gồm các biểu hiện như chán ăn, ăn không tiêu, chướng bụng…Đó là do gan có chức năng chuyển hoá Glucid, lipit, các axit amin và tổng hợp protein…Khi chức năng gan suy giảm, quá trình sản sinh ra các chất để chuyển hoá thức ăn bị rối loạn. Chính vì vậy nên người bệnh thường xuyên đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->