Thứ hai, 17/04/2017 16:57
Những dấu hiệu ung thư gan cần phát hiện trước khi quá muộn

Ung thư gan đứng trong top 10 căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao ở Việt Nam. Tuy nhiên, dường như ý thức phòng tránh, hiểu biết cũng như những đông thái để ứng phó và phòng tránh căn bệnh ung thư gan thì không phải ai cũng nắm rõ và thực hiện tốt.

Bằng cách chú ý đến cơ thể, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu và các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư gan, từ đó giúp tự bảo vệ mình. Dưới đây là một số dấu hiệu cấp bách cảnh báo ung thư gan cần phát hiện trước khi quá muộn.

Chán ăn và không quan tâm đến thức ăn

Chán ăn và không quan tâm đến thức ăn là dấu hiệu phổ biến đến với những người bệnh ung thư gan. Cảm giác này thể hiện rõ nhất ở những món ăn trước kia người bệnh rất thích ăn nhưng đến khi mắc bệnh, họ nhận thấy không thích thú hoặc không thể ăn nhiều như trước. Nhiều người bệnh thậm chí còn sợ mỗi khi phải ăn. Khi gặp những dấu hiệu này người bệnh nên đi khám ngay để được chẩn đoán kịp thời.

Đau bụng trên, buồn nôn

Những cơn đau bụng trên bên phải và cảm giác buồn nôn là dấu hiệu rất phổ biến ở căn bệnh ung thư gan. Nguyên nhân là những khối u ở gan có thể gây kích thích dạ dày khiến bạn buồn nôn, hoặc nó có thể làm cho vùng bụng của bạn sưng lên.

Sút cân rõ rệt

Không phải do ăn kiêng, không đang trong chế độ giảm cân nhưng cân nặng vẫn giảm đột ngột, bạn cần nghĩ ngay đến bệnh ung thư gan. Đó có thể là phản ứng phụ của ung thư gan. Vì thế, hãy cảnh giác với dấu hiệu này và đi khám ngay sau khi có thể.

Mắt và da chuyển sang màu vàng

Vàng da và mắt là biểu hiện chung của những căn bệnh về gan, bao gồm xơ gan, viêm gan và cũng có thể ung thư gan. Nguyên nhân là khi gan có vấn đề, nó sẽ phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ, nó không thể thực hiện công việc này hiệu quả. Hồng cầu bắt đầu tích tụ trong cơ thể và cả da và mắt đều có màu vàng.

Phân bị đổi màu thành trắng

Thông thường, màu sắc của phân sẽ có màu nâu hoặc đen nhạt ở người bình thường. Nhưng nếu thấy đi ngoài, phân màu trắng cho biết bạn gặp vấn đề về gan mật.

Nguyên nhân khiến phân bị đổi màu là do gan cũng tạo ra mật, một chất dịch màu nâu hơi xanh lục - chất này giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa bằng cách giúp cơ thể hấp thu chất béo và vitamin... Tình trạng phân không màu cho thấy gan không sản xuất mật hay mật bị ứ trệ trong gan, rất có thể là căn bệnh ung thư gan.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn nhất định phải nắm rõ để phát hiện căn bệnh ung thư gan. Hãy đi khám nếu như thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào trên đây.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->