Thứ tư, 16/11/2016 17:02
Những sai lầm không được mắc phải về bệnh ung thư gan

Đối với rất nhiều người, bệnh ung thư gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong cao và không  thể sống lâu hơn.

Tuy nhiên, nhiều người lại tồn tại những suy nghĩ sai lầm về bệnh ung thư gan. Chính điều này mới khiến cho căn bệnh trở nên đáng sợ hơn và mang đến tâm lý sợ hãi cho người bệnh. Vậy thực chất bệnh ung thư gan có thực sự đáng sợ như nhiều người nghĩ?

Bệnh ung thư gan có tính lây truyền

Các bác sĩ cho biết, cách phòng ngừa bệnh ung thư gan bằng cách xa lánh hoặc không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan không hoàn toàn hợp lý. Vốn dĩ, ung thư gan không phải là căn bệnh lây nhiễm. Bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc.

Tuy vậy, đối với những người bệnh ung thư do virus viêm gan thì virus có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Vì thế, để phòng ngừa bệnh ung thư gan chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi.

Ung thư gan là “nằm chờ chết”

Nhiều người mắc bệnh ung thư gan hầu như mất niềm tin và cho rằng rằng ung thư chính là dấu chấm hết cho cuộc đời. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, tuy là một bệnh nan y, nhưng những nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy tỷ lệ điều trị thành công ung thư gan giai đoạn đầu khá cao.

Ung thư gan giai đoạn đầu nếu chưa nguy hiểm thậm chí khả năng điều trị thành công cũng tương đối cao. Vì thế, nếu người bệnh đón đầu được chu kỳ bệnh, bằng cách đi tầm soát và kiểm tra ung thư gan từ sớm thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân là tương đối cao.

Bệnh ung thư gan có di truyền?

Điều này không hoàn toàn đúng. Nghiên cứ đã chỉ ra rằng, chỉ có ít hơn 10% các trường hợp ung thư là do di truyền, còn lại là phát sinh từ chính sự biến đổi tế bào trong cơ thể người bệnh chứ ít khi là do di truyền.

Hơn nữa, khả năng di truyền là rất thấp nếu ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50. Đối với một số trường hợp, ung thư gan có thể do di truyền là khi một số thành viên trong gia đình cùng mắc ung thư gan ở độ tuổi rất trẻ.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân ung thư gan

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh xa căn bệnh ung thư gan, điều đầu tiên là thực hiện tầm soát phát hiện tế bào ung thư sớm chính là chìa khóa thành công trong việc điều trị bệnh ung thư gan. Phát hiện bệnh càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao.

Đối với những người bệnh, cần nhận thức rõ ràng về lộ trình điều trị, diễn tiến phát triển của khối u. Ý thức phối hợp với bác sĩ càng tốt, đau đớn càng giảm. Lựa chọn được phương pháp phù hợp bao nhiêu thì sự sống sẽ được kéo dài bấy nhiêu.

Ngoài ra, bệnh nhân cần giữ tâm trạng thoải mái, điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và điều trị tích cực chính là cách giúp nhiều bệnh nhân có thể tránh được lưỡi hái tử thần.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->