Thứ hai, 31/07/2017 17:17
Phòng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con như thế nào?

Viêm gan B là bệnh có thể lây từ mẹ sang con. Trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh để giảm nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này. Vì sao viêm gan B có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Rất nhiều phụ nữ lo lắng vì mang thai rồi mới biết mình mắc viêm gan siêu vi B. Người mẹ có thể truyền bệnh sang con dù là sinh thường hay sinh mổ. Thậm chí nếu tiêm phòng quá muộn thì nguy cơ mắc bệnh vẫn rất cao.

Các bác sĩ khuyên rằng, những chị em mắc viêm gan B cần phải thăm khám và được bác sĩ tư vấn nếu có ý định mang thai. Bác sĩ sẽ cho biết có nên điều trị bệnh hay không. Ở những trường hợp bệnh nhẹ thì không cần điều trị. Những trường hợp khi mang thai rồi mới biết mắc viêm gan B hoặc có nhiều nguy cơ lây nhiễm thì có thể tiêm phòng bệnh sau 3 tháng mang thai.

Trong trường hợp đã được tiêm phòng, người mẹ mắc bệnh vẫn có thể cho con bú vì lúc này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp trẻ chống được nhiều bệnh tật. Nhưng cần nhớ rằng, người mẹ bị nứt hay chảy máu đầu vú thì nên cho con bú sữa bình. Những bà mẹ có uống thuốc phòng lây viêm gan B cho thai thì nên dừng thuốc ngay khi sinh mới có thể cho con bú.

Lưu ý:

Người bệnh hầu như không có triệu chứng và luôn cảm thấy sức khỏe bình thường hoặc đôi khi có mệt mỏi, chán ăn khi chuyển sang giai đoạn viêm gan siêu vi B mạn tính. Khi đã tiến triển thành xơ gan, thường khó hồi phục. Vì vậy cần điều trị bệnh sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan. Khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường. Tại Việt Nam 60-70% ca ung thư gan có nhiễm virrus B. Vì thế, những bệnh nhân mắc viêm gan B cần phải tầm soát ung thư gan định kỳ để phòng tránh biến chứng nguy hiểm.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->