Thứ năm, 10/09/2015 16:43
Rượu gây ung thư gan như thế nào?

Theo thống kê cho biết việc uống quá nhiều bia rượu trong 1 thời gian dài sẽ khiến gan bị tổn thương và cuối cùng là dẫn đế nguy cơ mắc ung thư. Vậy rượu đã gây ra bệnh ung thư gan như thế nào?

ruou-gay-ung-thu-gan-nhu-the-nao

Cơ chế hấp thu rượu vào bên trong cơ thể

Các bác sỹ cho biết khi uống rượu được hấp thu một cách nhanh chóng và trực tiếp tại máu. Theo ước tính trong khoảng 60 phút cơ thể chúng ta sẽ hấp thu được tất cả lượng rượu được đưa vào cơ thể. Cụ thể đó là tại dạ dày là 20% và 80% còn lại được hấp thu tại ruột non. Đối với những người trong dạ dày có chứa thức ăn thì quá trình hấp thu này sẽ ít hơn so với những người uống rượu với một dạ dày trống rỗng. Mặt khác những người uống rượu sử dụng kết hợp đồng thời với các chất như bia, coca…thì mức độ hấp thu sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Đây là lý do tại sao những người thườn xuyên uống rượu lúc đói, những người uống rượu pha với các nước ngọt có nguy cơ mắc các bệnh như viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày cao hơn những người uống ít hoặc uống lúc no.

Cơ chế đào thải rượu ra bên ngoài được diễn ra như thế nào?

Ngay khi được hấp thu vào máu cơ thể chúng ta sẽ tiến hành 1 loạt các hoạt động để đào thải rượu ra bên ngoài môi trường. Tiếp sau quá trình hấp thu tại dạ dày và ruột non rượu sẽ được chuyển hóa tới 90% tại gan và một lượng nhỏ của rượu sẽ được đào thải ra bên ngoài môi trường qua đường bài tiết như nước tiểu tiểu, lỗ chân lông hay hơi thở. Để có thể thực hiện được việc đào thải này phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của gan với chức năng giải độc. Tuy nhiên để quá trình chuyển hóa này diễn ra tốt hơn đòi hỏi có sự xuất hiện của một chất xúc tác đó là Nicotintamid – Adenin – Dinucleotid hay còn được viết tắt đó là NAD. Trong trạng thái bình thường gan chỉ có thể sản xuất ra được một lượng men nhất định giúp có thể chuyển hóa một lượng vừa phải rượu trong khoảng thời gian ngắn. Đối với những người uống rượu quá nhiều và trong khoảng thời gian quá lâu thì lượng men tiết ra không đủ khiến cho lượng rượu bị tích tụ trong cơ thể lâu ngày (đặc biệt là gan) khiến chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những người có thói quen uống rượu khi có các dấu hiệu như vàng da, vàng mắt, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…cần đi khám ngay. Bệnh lý đầu tiên mọi người thường gặp phải đó là xơ gan và nghiêm trọng hơn là UT. Việc chẩn đoán ung thư gan sớm sẽ giúp việc chữa trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->