Thứ tư, 28/10/2015 16:20
Tại sao mọi người nên đi khám sàng lọc ung thư gan?

Căn bệnh ung thư gan dường như đã trở thành nỗi sợ hãi của tất cả mọi người. Đối với những người khi phát hiện mắc bệnh thì đều có chung một suy nghĩ đó là cầm chắc án tử trong tay. Mặc dù đây được đánh giá là một bệnh lý nguy hiểm song chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Đây cũng là lý do tại sao các bác sỹ lại thường xuyên khuyên mọi người nên đi khám sàng lọc ung thư trong đó có căn bênh UT gan.

Đánh giá về căn bệnh này Tiến sỹ - bác sỹ cao cấp Hoàng Đình Chân – cố vấn chuyên môn bệnh viện cho biết mặc dù đây là một căn bệnh nguy hiểm, khá phổ biến triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm lẫn song bệnh có thể chữa trị khỏi nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm. Theo thống kê có đến hơn 50% người bệnh được chẩn đoán ung thư gan có thể sống thêm được 5 năm nếu phát hiện và chữa trị kịp thời.

tai-sao-nen-kham-sang-loc-ung-thu-gan

Bác sỹ Chân cho biết khi trong cơ thể phát sinh khối u ác tính những mạch máu bên trong cơ thể sẽ phát triển mạnh mẽ để cung cấp máu và các chất dinh dưỡng đến những tế bào ác tính này. Chính vì vậy một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nguy cơ mắc UT nói chung và UT gan nói riêng đó là giảm cân không rõ lý do. Tuy nhiên đây là một triệu chứng khá mơ hồ bởi rất nhiều bệnh lý cũng khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, sụt cân.

Theo đánh giá ở nước ta hầu hết những bênh nhân phát hiện ung thư gan khi bệnh đã ở giai đoạn cuối và thời gian sống sót sau 1 năm kể từ khi phát hiện bệnh là vô cùng thấp. Ước tính tại nước ta con số bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn trung gian và xâm lấn lên tới hơn 60%. Trước tình trạng đó thì việc khám sức khỏe là vô cùng quan trọng. Việc khám sức khỏe sẽ giúp các bác sỹ có thể phát hiện những biến đổi bất thường trong cơ thể một cách sớm nhất đồng thời có kế hoạch chữa trị phù hợp.

Tại một số quốc gia trên thế giới việc khám sức khỏe tầm soát ung thư được mọi người quan tâm và thực hiện định kỳ. Cụ thể như tại Mỹ trung bình khoảng 6 tháng người dân đi kiểm tra sức khỏe 1 lần và người Nhậy Bản đó là 3 tháng/1 lần. Tuy nhiên ở Việt Nam do người dân chưa nhận thức được một cách đúng đắn về vai trò của việc tầm soát các bệnh UT chính vì vậy dẫn đến tỉ lệ bệnh nhân tử vong là rất lớn do bệnh chỉ được phát hiện khi ở giai đoạn muộn. Ngoài ra việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn khiến việc điều trị các căn bệnh này vô cùng khó khăn và tốn kém.

Một số căn bệnh UT phổ biến chúng ta thường gặp phải có thể kể đến đó là ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư phổi…chính vì vậy các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe của mình và người thân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->