Thứ năm, 12/05/2016 09:03
Thận trọng với dấu hiệu ung thư gan

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau ung thư phổi, triệu chứng thường gặp như mệt mỏi, ăn không ngon miệng, giảm cân, đau âm ỉ trong vùng gan.

TS.BS Ngô Xuân Sinh – Nguyên Phó giám đốc BV Hữu Nghị Việt Xô, hiện là cố vấn chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyên mọi người cần chú ý đến những triệu chứng phổ biến sau đây của bệnh ung thư gan:

Các triệu chứng tiêu hóa

Thường là chán ăn, bụng chướng hay phình to, thậm chí buồn nôn, thay đổi thói quen đại tiện, bị táo bón hay tiêu chảy.

Sốt

Nếu bị sốt khoảng 38 đến 38,5℃, có lúc lên đến 39℃ không rõ nguyên nhân, cơ thể nóng bất thường, đôi khi kèm với các cơn ớn lạnh, thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư gan. Bệnh nhân thường bị sốt cao vào buổi chiều do chất chuyển hóa khối u gây ra.

Đau

Ở những người ung thư gian hay cảm thấy mệt mỏi và đau đớn. Các cơn đau xuất hiện chủ yếu dưới sườn phải, có tính chất đau âm ỉ và kéo dài không thuyên giảm. Một số trường hợp lại thấy đau ở vùng bụng trên, nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh dạ dày dẫn đến điều trị chậm trễ. Đến khi khối u phát triển lớn và di căn khắp cơ thể bệnh nhân sẽ thấy đau mình mẩy, đau bả vai và dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khớp.

>> Xem thêm: Tại sao mọi người nên đi khám sàng lọc ung thư gan?

Cảnh giác với biểu hiện ung thư gan

Khối u di căn đến đâu sẽ gây ra các cơn đau đến đó, chẳng hạn di căn đến phổi sẽ gây đau xung quanh ngực, di căn đến họng sẽ đau họng. Vì vậy nếu bạn thấy đau ngực hay các bộ phận khác thì nên suy nghĩ đến khả năng bệnh đã di căn đến nhiều nơi trong cơ thể.

Khi bước sang giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ thấy đau dữ dội vùng gan, chủ yếu do các khối u lớn trong phát triển to gây xuất huyết.

Nếu bệnh nhân kèm theo đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, hạ huyết áp tức có nghĩa là tình trạng xuất huyết đã trở nên nghiêm trọng, cần cấp cứu kịp thời.

Giảm cân, mệt mỏi

Hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng khi bước sang giai đoạn giữa và cuối của bệnh sẽ thấy mình sút cân nhanh chóng. Thủ phạm gây nên triệu chứng này là do chất chuyển hóa khối khu hoạt động mạnh hơn làm thay đổi sinh hóa của cơ thể, người bệnh không muốn ăn uống, hệ miễn dịch dần suy giảm và sức khỏe xấu đi.

Các triệu chứng khác

Viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan sẽ làm chức năng gan yếu dần, hiện tượng như xuất huyết dưới da, chảy máu cam và chảy máu chân răng. Ngoài ra còn có thể xuất hiện chứng phù nề, cổ trướng, đầy bụng.

 >> Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->