Thứ tư, 05/08/2015 09:18
Tìm hiểu nguyên nhân bệnh ung thư gan nguyên phát

Theo các bác sỹ hơn 80% bệnh nhân mắc ung thư gan là tế bào gan nguyên phát. Vậy nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trên? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

tim-hieu-nguyen-nhan-benh-ung-thu-gan-nguyen-phat

UT gan nguyên phát được hiểu là những tế bào ác tính phát sinh từ các tế bào gan khác với UT thứ phát là những tế bào ung thư di căn từ những bộ phận khác trên cơ thể đến gan. Một số bệnh thường có xu hướng di căn đến gan đó là UT vú, UT phổi, UT dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Một khối u phát sinh từ sự biến đổi bất thường của một tế bào gan mà nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được kết luận rõ ràng. Nhiều giả thiết cho rằng những tác nhân từ môi trường sống, nhiễm virut, biến đổi gen là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Một số yếu tố có thể kể đến như:

-         Xơ gan. Đây là một bệnh lý gan mạn tính với đặc điểm là sự thay thế các mô gan bằng các mô xơ, mô sẹo cũng như sự thiết lập các nốt tân sinh dẫn đến sự thay đổi chức năng bình thườn của bộ phận này. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân thường không phát hiện bệnh vì những triệu chứng bệnh không rõ ràng, khi bệnh đã chuyển san giai đoạn muộn người bệnh sẽ nhận thấy một số dấu hiệu như vàng da, vàng mắt, mẩn ngứa, cổ chướng, chảy máu chân răng, xơ hóa hoặc nguy hiểm hơn là dẫn đến bệnh ung thư.

-         Nhiễm viêm gan siêu vi B hoặc siêu vi C trong một thời gian dài. Thông thường đối với những bệnh nhân nhiễm siêu vi B và siêu vi C phải mất khoảng 20 năm mới có những biểu hiện rõ ràng. Việt Nam là một nước có khí hậu nóng ẩm là môi trường thuận lợi để các loại virut phát triển chính vì vậy tỉ lệ người dân ở nước ta bị nhiễm siêu virut là rất cao.

-         Hút thuốc lá. Nhiều bằng chứng cho thấy việc hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh UT gan nguyên phát, ung thư tuyến giáp và một số bệnh lý nguy hiểm khác.

-         Người nghiện rượu. Việc uống rượu thường xuyên cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về gan, dạ dày và những vấn đề liên quan đến thần kinh. Để tránh được nguy cơ mắc bệnh cũng như có một tinh thần khỏe mạnh các bác sỹ khuyến cáo mọi người không nên lạm dụng bia rượu. Những người đồng thời uống rượu và hút thuốc nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với những người không sử dụng các sản phẩm này.

-         Nhiễm độc hóa chất. Một nguyên nhân khiến bệnh phát triển cần phải kể đến đó là phơi nhiễm các hóa chất độc hại như thạch tín, aflatoxin…Bệnh nhân có thể nhiễm những hóa chất này thông qua nguồn nước, các thực phẩm hay từ không khí. Các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên tránh xa những khi vực khai thác quặng, những nhà máy hóa chất hay những nơi nghi ngờ bị nhiễm độc phóng xạ.

Trên cơ sở tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh các bác sỹ hi vọng mọi người hiểu thêm về cơ chế phát sinh bệnh từ đó có phương pháp để chủ động phòng ngừa.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->