Thứ tư, 13/12/2017 16:43
Top 5 nguyên nhân gây ung thư gan bạn cần biết

Ung thư gan đứng thứ 3 trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm vì khó phát hiện sớm, những biểu hiện thường rất mơ hồ và dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Dưới đây là những nguyên nhân gây ung thư gan mà bạn nên biết để phòng tránh bệnh hiệu quả nhất có thể.

Xơ gan

Đây là nguyên nhân được cho là phổ biến nhất dẫn tới ung thư gan. Các chuyên gia cho biết, 80% người bệnh mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) có biểu hiện của chứng xơ gan. Bởi vậy, nếu đã mắc chứng xơ gan bạn nên kiểm tra và điều trị đúng theo quy trình của bác sĩ để hạn chết và biết sớm những thay đổi bất thường của gan để kịp thời xử lý.

Virus viêm gan B (HBV)

Ở Việt Nam, khoảng 70% trường hợp bệnh nhân ung thư gan có tiền xử mắc viêm gan B. Mỗi năm có khoảng 0,5% người nhiễm HBV mạn tính sẽ phát triển thành ung thư gan. Bởi vậy, những trường hợp mắc viêm gan B cũng nên cẩn trọng và khám sức khỏe định kỳ.

Virus viêm gan C (HCV)

Thấp hơn viêm gan B, nhưng virus viêm gan C (HCV) cũng là một trong những yếu tố nguy cơ được tính tới có thể dẫn tới căn bệnh nguy hiểm ung thư gan. Cụ thể, đây là thủ phạm gây ra mầm bệnh cho 7% trường hợp ung thư gan ở Việt Nam.

Rượu bia

Những người nghiện rượu lâu ngày có nguy cơ cao mắc xơ gan và từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Các nhà phân tích cho hay, xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc ung thư.

Một số bệnh cũng có thể dẫn tới ung thư gan

Những bệnh như thừa sắt, di truyền tyrosin huyết và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động....cũng là một trong những yếu tố đáng kể làm gia tăng nguy cơ ung thư gan.

Một số yếu tố khác cũng được tính đến như là nhiễm độc tố aflatoxin B1(được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang), thuốc uống tránh thai, và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Phải làm sao để phòng chống ung thư gan

- Tiêm phòng văcxin viêm gan B: Đây được cho là biện pháp quan trọng hàng đầu để phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này.

- Tránh xa những chất độc hại và hạn chết tối đa rượu bia cũng như một số chất kích thích khác cũng là cách giúp cho lá gan của bạn khỏe hơn và phòng ngừa bệnh tật.

- Chế độ ăn lành mạnh và tích cực vận động để cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

- Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->