Thứ ba, 18/07/2017 16:55
Ung thư gan có thể chữa khỏi bằng đông y?

Tin vào Đông y, có rất nhiều người đã từng tìm đến các bài thuốc gia truyền khi biết tin mình mắc bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, hiệu quả chữa bệnh của các bài thuốc này liệu có cơ sở khoa học hay không chúng ta hãy cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới dây.

Hỏi:

Chào BS!

Bố tôi thời gian gần đây có biểu hiện vàng da, ăn không tiêu. Sau khi đi khám và được các bác sĩ chuẩn đoán là bị K gan. Tôi được nhiều người trong làng giới thiệu những bài thuốc đông y chuyên trị bệnh ga và ung thư gan, nhưng có chút băn khoăn. Xin hỏi BS, liệu bố tôi có dùng được không ạ?

(Nguyễn Hậu, Yên Bái)

Trả lời:

Chào bạn Hậu!

Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân đã gửi về cho Bệnh viện về căn bệnh ung thư gan. Sau đây là những giải đáp của bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt về câu hỏi này.

K gan hay còn gọi là ung thư gan, là một trong những bệnh lý ác tính nguy hiểm thường gặp. Bệnh sẽ có thể nguy hiểm tính mạng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tùy vào kích thước khối u, mức độ xâm lấn, lan rộng, hạch vùng và di căn xa, cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân mà tiên lượng rất khác nhau.

Hiện nay, Tây y đã áp dụng các phương pháp nhằm điều trị bệnh ung thư gan. Tùy vào tình hình phát triển của bệnh, mức độ xâm lấn cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp và phác đồ điều trị hợp lý.

Còn về Đông y, đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy các thuốc đông y chữa khỏi được ung thư gan. Theo đó, các bài thuốc của y học cổ truyền chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị nhằm làm giảm tác hại của hóa xạ trị, tăng cường thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế di căn xa, kiểm soát khối u rất tốt. Nói cách khác, trong điều trị ung thư, y học cổ truyền có thể phát huy tác dụng điều trị củng cố sức khỏe cho bệnh nhân và phối hợp với y học hiện đại để giúp người bệnh chữa bệnh một cách tốt nhất.

Vì thế, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyên rằng, nếu lựa chọn điều trị bằng y học cổ truyền, người bệnh chỉ nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, được cấp phép đầy đủ chứ không đặt niềm tin nơi các bài thuốc trôi nổi. Tốt nhất, bạn nên đưa bố đến những cơ sở, bệnh viện chuyên khoa ung bướu để được điều trị theo đúng chuyên khoa và tư vấn cụ thể hơn tùy tình trạng của bác.

Để giúp người dân phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý ác tính về gan, mật, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã xây dựng gói khám tầm soát ung thư gan, đường mật. Với chi phí hợp lý, gói khám tầm soát ung thư gan, đường mật bao gồm các bước: Khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh để tìm ra những dấu ấn ung thư, từ đó phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu, giúp mỗi bệnh nhân có thể yên tâm khám bệnh và chủ động với sức khỏe của mình. Mỗi người nên thực hiện khám tầm soát từ 6 đến 12 tháng/lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giảm lãng phí quá nhiều công sức, tiền bạc và thời gian nằm trên giường bệnh.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->