Thứ hai, 17/11/2014 10:25
Ung thư gan có thể chữa khỏi được không?

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, theo thống kê cho thấy đây  là một trong những căn bệnh dẫn đến tử vong nhiều nhất trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Bệnh có diễn biến âm thầm nên hầu hết người bệnh chỉ phát hiện ung thư gan khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, không còn khả năng chữa trị hoặc còn thì cũng vô cùng tốn kém . Tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời thì ung thư gan hoàn toàn có thể thuyên giảm.

ung-thu-gan-co-the-chua-khoi-dc-khong

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất chính vì thế mà cơ hội điều trị thành công thường không cao bằng các loại ung thư khác. Bệnh có tiến triển và xâm nhập vào các tế bào gan với tốc độ nhanh chóng nên bệnh nhân có thể tử vong sau 3-4 tháng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Chính vì thế phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư gan được xem như phương pháp hữu hiệu trong việc quyết định tới hiệu quả của quá trình điều trị.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, khi bạn thấy một số biểu hiện như thường xuyên đau và khó chịu ở vùng gan, vàng mắt, vàng da, hay có triệu chứng buồn nôn và nôn, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, xụt cân liên tục… thì cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa ung bướu để khám và làm các xét nhiệm cần thiết như: khám lâm sáng, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ… Các xét nghiệm này rất nhẹ nhàng, đơn giản những lại cho kết quả chính xác giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh và ngăn ngừa nguy cơ bệnh.

Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virut viêm gan B. Các chuyên gia y tế cho biết, những người bị nhiễm viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với những người miễn nhiễm với loại virut này.

Gan là một bộ phận có khả năng dự trữ lớn, thậm chí chúng có thể hoạt động tốt ngay cả khi bị mất 60-70% thể tích. Chính vì thế mà bệnh nhân khi  bị ung thư khối nhỏ, bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan và không gây đau đớn. Đối với những trường hợp bệnh ung thư gan khối nhỏ y học hiện nay có thể chữa trị được, nhưng chúng thường không có triệu chứng nên bệnh rất khó để phát hiện ra.

Ung thư gan có thể được chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời bằng 2 phương pháp chính là cấy ghép gan hoặc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Cấy ghép gan: Trong trường hợp ung thư gan có ở cả hai thùy gan hoặc gan không bị ung thư không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, có nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan và được thay thế bằng một nửa lá gan khỏe mạnh của một người khác hiến tặng. Đây là phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh ung thư gan khi bệnh chưa di căn. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm cho người bệnh được ghép gan lên tới 62%. Tuy nhiên số lượng gan được hiến tặng không nhiều nên vẫn còn nhiều hạn chế trong việc điều trị với phương pháp này.

Phẫu thuật cắt bỏ:  Phương pháp này được áp dụng đối với  khối u gan khu trú tại chỗ. Phương pháp phẫu thuật còn phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trên gan. Phần gan bị ung thư sẽ bị cắt bỏ và phần còn lại có thể vẫn khỏe mạnh.

Khi điều trị ung thư gan cần xem xét các yếu tố khác như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và mức độ phát triển của bệnh.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->