Thứ tư, 26/04/2017 15:12
Ung thư gan có thể khởi phát từ thức ăn đường phố

Ung thư gan là căn bệnh nổi tiếng có thể gây ra bởi con đường ăn uống. Theo đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã từng cảnh báo đến những hiểm họa khôn lường của thói quen thường xuyên ăn thức ăn đường phố, trong đó có ung thư gan.

Tại sao thức ăn đường phố lại có thể gây ung thư gan?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bên cạnh một loạt những tác hại như tiêu chảy, viêm gan siêu vi A, sán…, việc thường xuyên ăn thức ăn đường phố còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư gan.

Thức ăn đường phố vốn là sở thích của nhiều người vì giá thành rẻ, lại tiện lợi. Nhiều người thậm chí còn thường xuyên dùng cho cả gia đình. Tuy nhiên, nhiều người bán thức ăn đường phố thường thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ mua những thực phẩm rẻ, còn tồn dư nhiều hóa chất độc hại nấm mốc về chế biến và mang bán. Điển hình là người bán sử dụng nội tạng thối, khoai tây mọc mầm, đậu phộng, gạo mốc, dùng hóa chất phẩm màu phù phép, sau đó chế biến thơm ngon để đem bán.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nếu ăn phải những thực phẩm này người tiêu dùng sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan. Khoai tây mọc mầm, tinh bột chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha, gây ngộ độc cho người dùng. Đậu phộng, gạo nấm mốc có chứa chất gạo nấm mốc chứa aflatoxin. Ngoài ra, người bán hay dùng các túi nylon, hộp nhựa từ rác thải tái chế cũng gây độc hại cho người dùng.

Lời khuyên dành cho bạn

Không hẳn tất cả các quán ăn đường phố đều được chế biến mất vệ sinh. Trên thực tế vẫn có những quán ăn vỉa hè, đường phố có quy mô được chế biến từ thực phẩm sạch. Tuy vậy, ngay cả khi thực phẩm sạch, nhưng điều đáng nói là khâu chế biến giữa đường phố với nhiều bụi bẩn là không hợp vệ sinh, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Vì thế, việc của chúng ta là nên cảnh giác trước những quán ăn này, hạn chế ăn những thực phẩm đường phố. Thay vào đó, nên lựa chọn những địa chỉ ăn trong nhà hoặc hợp vệ sinh.

Ngoài ra, nếu quá bận mải, bạn có thể mua đồ ăn sẵn tại các hệ thống siêu thị thay vì mua ở những quán ăn ngoài đường. Tuy nhiên, điều này về lâu dài, các chuyên gia cũng không cổ xúy. Do đó, hãy dành chút thời gian để tự tay chuẩn bị món ăn ngon, an toàn cho cả gia đình, vừa thơm ngon, lại an toàn cho sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, trong đó có ung thư gan.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->