Thứ bảy, 10/09/2016 17:18
Ung thư gan giai đoạn đầu có những dấu hiệu gì?

Chào bác sĩ,

Tôi đã từng nghiện rượu. Nhưng thời gian gần đây, tôi đã cố gắng hạn chế rất nhiều và gần như đã cai được rượu. Tuy nhiên, tôi thấy có nhiều thông tin cho rằng, dù đã cai nhưng tôi vẫn có nguy cơ mắc một số bệnh về gan, đặc biệt là còn có thể mắc ung thư gan. Theo bác sĩ, tôi có nguy cơ mắc ung thư gan không và những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu như thế nào ạ. Mong sớm nhận được những lời giải đáp của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                _Nguyễn Hoàng Huy_45 tuổi_Ba Đình_

Chào anh,

Câu hỏi của anh cũng là thắc mắc của nhiều người đã gửi tới phòng khám trong thời gian gần đây. Các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt trả lời bạn như sau:

Rượu là một trong những chất kích thích gây hại nhiều cho sức khỏe. Lạm dụng rượu có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư gan. Trường hợp của anh Huy, đã từng nghiện rượu nhiều năm, dù hiện tại có cai nhưng cơ thể cũng vẫn sẽ chịu những ảnh hưởng của rượu. Vì thế, anh nên chú ý đến việc tầm soát sức khỏe định kỳ, đặc biệt là bệnh ung thư gan. Phát hiện sớm bệnh ung thư sẽ tăng cơ hội chữa bệnh hiệu quả.

Dưới đây là những dấu hiệu ung thư gan ở giai đoạn đầu mà anh nên biết để khám bệnh kịp thời.

Vàng da

Đây là biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng và nguyên nhân là do sự tích tụ bilirubin trong gan.

Ung thư gan giai đoạn đầu có biểu hiện vàng da.

Gan to

Bạn có thể thấy được tình trạng gan đang có những bất thường gì bằng việc tự sờ và cảm nhận về hiện tượng này. Gan to cũng là một trong những dấu hiệu thường thấy về ung thư gan.

Nước tiểu sẫm màu

Màu sắc của nước tiểu có màu đậm, cho dù bạn đã uống nhiều nước. Thậm chí một số người bệnh nước tiểu còn chuyển sang màu nâu. Đây có thể là biểu hiện của viêm đường tiết niệu nhưng cũng có thể là biểu hiện ban đầu của ung thư gan.

Tụ dịch

Hiện tượng chướng bụng của bệnh nhân ung thư gan là do tình trạng dịch tụ trong bụng và đây chính là dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Buồn nôn và nôn

Nếu tình trạng buồn nôn và nôn mà không rõ lý do, bạn có thể nghĩ tới bệnh ung thư gan. Chuyên gia cũng cho biết, đây là “lời cảnh báo sớm” của bệnh này.

Ngứa

Triệu chứng này có thể là do nhiều bệnh. Nhưng nếu thấy ngứa kéo dài bạn có thể nghĩ tới những dấu hiệu về gan. Nguyên nhân là do sự gia tăng bilirubin trong cơ thể dẫn đến suy giảm chức năng gan và gây ngứa da.

Chúng tôi khuyên anh nên thăm khám định kỳ để phát hiện kịp thời những bất thường của cơ thể và điều trị bệnh hiệu quả. Chúc anh vui khỏe. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->