Thứ bảy, 28/02/2015 09:29
Ung thư gan xuất hiện nhiều ở đối tượng nào?

Ung thư gan bắt đầu trong mô của gan, một cơ quan ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Gan có nhiều chức năng. Nó giúp lưu trữ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, trợ giúp tiêu hóa và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.

Hiện nay không có xét nghiệm tầm soát thường khuyến cáo rộng rãi cho bệnh UT gan, người có tiền sử gia đình của bệnh hoặc các yếu tố nguy cơ ung thư gan khác nên đi khám sớm để có thể tầm soát bệnh tốt hơn. Trung tâm ung thư quốc gia khuyến cáo nên đi xét nghiệm máu và siêu âm mỗi 6 – 12 tháng cho những người có nguy cơ cao phát triển thành ung thư gan.

Tuổi tác; hiện nay, theo thống kê, bệnh thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi 55 đến 65 tuổi.

Giới tinh: nam giới có nhiều khả năng phát triển ung thư gan hơn so với phụ nữ, với tỷ lệ 2 -1.

Béo phì: những người thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, có thể thông qua sự phát triển của NASH và cuối cùng là xơ gan.

Sử dụng nhiều rượu: Lạm dụng rượu là một nguyên nhân phổ biến của bệnh xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Hút thuốc: hút thuốc là có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Tiếp xúc với những hóa chất độc hại: tiếp xúc với một số hóa chất độc hại trong môi trường làm việc có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Trong những năm gần đây, quy định nghiêm ngặt về việc tiếp xúc với các hóa chất này đã được áp dụng ở Mỹ.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên vẫn có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan bằng một số phương pháp như:

Không sử dụng thuốc lá: khoảng ¼ các trường hợp bệnh ung thư gan có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Hút thuốc có liên quan đến một số loại UT như: ung thư phổi, bàng quang, thực quản, họng, thanh quản…người nghiện thuốc lá và những người hút thuốc khi còn trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh này. Tiếp xúc với khói thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Hạn chế uống rượu: tiêu thụ quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: UT miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, thận, gan, đại trực tràng và ung thư vú.

Duy trì một chế độ ăn uống lanh mạnh. Ăn tốt và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh cho cơ thể của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhất định, chẳng hạn như đại tràng, thực quản, thận và dạ dày. Một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều trai cây và rau quả tươi mỗi ngày. Tránh các thực phẩm giâu chất béo bão hòa như đường và muối.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->