Thứ hai, 23/05/2016 08:58
Uống cà phê giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả

Theo các chuyên gia, cà phê không chỉ là thức uống giúp bạn tỉnh táo và tập trung làm việc mà còn hỗ trợ tốt cho cơ thể để giảm nguy cơ phát triển tế bào ác tính gây ung thư như ung thư phổi, ung thư gan...

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ và đã thu hút được sự quan tâm của giới khoa học. Công trình nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm, khảo sát chế độ ăn uống của 450.000 người tham gia. Theo đó, kết quả thu được như sau: 2.904 người mắc ung thư da và 1.874 người phát triển các tế bào da bất thường có thể dẫn đến ung thư.

 

Ngoài những yếu tố nguy cơ mà nhiều người biết đến như hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích như rượu bia, gia đình có người mắc ung thư hay tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời...các nhà khoa học đã tìm được một thông tin thú vị là uống 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ phát triển khối u hắc tố ác tính ít hơn 20% so với những người ít uống cà phê.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Vì sao cà phê có thể phòng ngừa ung thư?

Các nhà khoa học cho rằng, trong cà phê có chứa một số hợp chất siêu đặc biệt (bao gồm caffeine). Các nhà khoa học đánh giá cao những chất này vì chúng có khả năng giảm thiểu và ngăn chặn những tế bào ác tính có thể phát triển dưới ánh mặt trời, giảm viêm, chống lại sự oxy hóa và tổn thương DNA. Khi tiêu thụ cà phê, những chất trong cà phê có thể làm suy giảm chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Trong một công trình nghiên cứu trên nhóm gần 50.000 nam giới, các nhà khoa học tại trường ĐH Havard cũng đã đưa ra những kết luận, tiêu thụ cà phê sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, trong cà phê có chất chống oxy hóa, các hợp chất điều tiết insulin và một số chất khác, rất tốt để phòng tránh bệnh lý về tuyến tiền liệt.

Hơn nữa, những người tiêu thụ cà phê nhiều cũng có thể giảm nguy cơ mắc Parkinson, tiểu đường loại 2 và ung thư gan. Nếu uống cà phê đều đặn có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư vú, ruột kết nhờ axit caffeic và axit chlorogenic với tác dụng loại bỏ gốc tự do và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người. Từ đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Trên đây là những lợi ích chống ung thư của cà phê nếu biết tiêu thụ đúng cách. Tuy nhiên, nếu lạm dụng bạn có thể gặp phải những bất lợi cho sức khỏe.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->