Thứ hai, 27/06/2016 22:37
Vì sao một nửa trường hợp ung thư gan không thể điều trị?

Ung thư gan là một trong 3 bệnh ung thư hàng đầu gây tử vong. Theo con số thống kê gần nhất, mỗi năm có trên 10.000 ca bệnh mới phát hiện. Phần lớn bệnh nhân thường được chẩn đoán bệnh khi đã ở mức nguy hiểm và rất khó khăn để khắc phục, thậm chí gần 50% trường hợp không thể điều trị được.

Tầm soát ung thư gan muộn giảm cơ hội điều trị

Ung thư không phải bệnh hiểm nghèo. Nếu phát hiện kịp thời bệnh hoàn toàn có thể điều trị được. Việc tầm soát bằng phương pháp siêu âm phối hợp với các dấu ấn sinh học mới rất quan trọng. Tại nước ta, chẩn đoán muốn chính xác nhất cần phải phối hợp giữa AFP Ở các quốc gia phát triển, chẩn đoán ung thư gan chủ yếu dựa vào các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, việc chẩn đoán vẫn cần phải phối hợp chẩn đoán hình ảnh với AFP và các dấu ấn virus viêm gan.

Những dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng nên người bệnh thường không nhận biết rõ và chủ quan không thăm khám cho đến khi bệnh tiến triển nặng. Một số biểu hiện như mệt mỏi, giảm cân, ăn không ngon miệng, buồn nôn, nôn, đau âm ỉ vùng hạ sườn, vàng da, vàng mắt... sẽ dễ nhận biết khi bệnh đã tiến triển quá muộn. Chính vì lý do này, kiểm tra sức khỏe định kỳ để nhận rõ những dấu hiệu bất thường của gan và điều trị kịp thời là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Những đối tượng có nguy cơ cao như mắc bệnh viêm gan B, C, xơ gan, nghiện rượu hoặc tiền sử gia đình từng có người bị ung thư gan cần kiểm tra định kỳ và cảnh giác nhiều hơn với căn bệnh này.

Điều trị ung thư gan bằng cách nào?

Những phương pháp chữa bệnh phổ biến nhất là phẫu thuật, nút mạch hóa chất, liệu pháp nhắm trúng đích và phá hủy khối u tại chỗ. Một số trường hợp nếu có thể cắt được sẽ tiến hành cắt gan là biện pháp điều trị triệt để, tỷ lệ sống được 5 năm là khoảng 60%. Ngoài ra, ghép gan cũng là cách chữa khá hiệu quả và giúp bệnh nhân kéo dài cũng như tăng chất chất lượng cuộc sống.

Phòng ngừa ung thư gan

- Những người mắc bệnh viêm gan mãn tính do virus B và C cần phải điều trị triệt để, nếu không rất có thể dẫn đến ung thư. Trong quá trình chữa bệnh sẽ làm giảm số lượng virus trong máu và làm giảm tổn thương gan, và kết quả là làm giảm nguy cơ ung thư gan.

- Hạn chế và không sử dụng rượu bia

- Thực hiện lối sống khoa học và giữ trọng lượng ổn định.

- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư

- Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->