Thứ tư, 26/07/2017 17:21
Viêm gan C có phát triển thành ung thư gan không?

Viêm gan C là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan. Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng ngừa căn bệnh này. Phần lớn người bệnh không có biểu hiện rõ ràng, vì thế thường chủ quan ủ bệnh lâu ngày và gây ra biến chứng nguy hiểm.

Viêm gan C dễ gây viêm gan mạn tính

Hiện Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỉ lệ mắc viêm gan siêu vi B và C ở mức cao. Trong đó viêm gan siêu vi C là nguyên nhân chính gây nên viêm gan mạn tính với 75% trên tổng số 3 triệu bệnh nhân. 25% trong số đó chuyển biến thành xơ gan và ung thư dẫn đến tử vong.

Nhiều người cho rằng, viêm gan C là bệnh nhẹ, nhưng thực ra đây là căn bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Theo thống kê, tại Việt Nam 75-85 người nhiễm HCV mãn tính/100 người nhiễm siêu vi viêm gan C (HCV), 5-20 người sẽ bị xơ gan trong thời gian từ 20 đến 30 năm và 1-5 người tử vong do HCV tiến triển thành xơ gan.

Căn bệnh này được cho là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Với thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh như uống rượu bia, lạm dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh, lười vận động, chế độ ăn nhiều chất béo và tinh bột…Và người bệnh sẽ dễ bị biến chứng sang ung thư gan.

Chưa có vắc-xin phòng chống viêm gan C

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng chống viêm gan siêu vi C. Phác đồ điều trị của căn bệnh này cũng khá phức tạp, thậm chí một số loại thuốc cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như thiếu máu, giảm bạch cầu, tiểu cầu hay rối loạn chức năng tuyến giáp...Bên cạnh đó, khi điều trị, tỷ lệ đáp ứng bền vững với virus viêm gan C chỉ đạt 50-70%. Nhiều bệnh nhân đã bỏ cuộc vì không đủ kiên nhẫn. Viêm gan C có thể lây lan qua 3 con đường là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bị lây nhiễm mà không rõ nguyên nhân.

Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên hạn chế uống rượu bia, đồng thời duy trì chế độ ăn lành mạnh. Trong trường hợp đã bị xơ gan thì nên ăn chế độ giảm muối theo lời khuyên của bác sĩ.

Nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục thấp nhưng bạn vẫn nên có biện pháp bảo vệ. Siêu vi viêm gan C lây truyền qua đường máu nên nếu bệnh nhân bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng dung dịch sát trùng. Bệnh viêm gan C mạn tính nên được điều trị sớm để loại bỏ nguy cơ viêm gan mạn tính và ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan. Tốt nhất nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường và kịp thời điều trị. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->