Thứ năm, 04/08/2016 17:05
Việt Nam: quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới

Ung thư gan là 1 trong 10 loại ung thư hay gặp nhất. Ở Việt Nam ung thư gan đứng hàng thứ 4 trong các loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ.

Bệnh ung thư gan chủ yếu là do viêm gan mạn tính, virus viêm gan B, xơ gan, sử dụng nhiều chất kích thích, nhiễm độc tố, nhiễm kim loại nặng... Đây cũng chính là lý do khiến Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới.

Theo nghiên cứu, một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư gan là siêu vi viêm gan B. Hiện nay trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đã hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B và 350 triệu người đã tiến triển thành bệnh mãn tính. Việt Nam thuộc quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh siêu vi B cao nhất thế giới vì nằm trong khu vực tồn tại nhiều virus. Chính vì vậy nước ta cũng là nước có số ca mắc ung thư gan cao nhất thế giới, trung bình mỗi năm có hơn10 nghìn ca bệnh mới phát hiện.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người chết vì ung thư gan. Hơn 80% bệnh nhân thuộc các nước kém phát triển và đang phát triển. Ung thư gan là nguyên nhân chính đứng hàng thứ 5 gây tử vong ở nam giới.

 

Điều tra dịch tế tại các tỉnh phía Bắc (Hà Nội, Bắc Giang) cho thấy tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và C khá cao lần lượt là 10% và 3%. Tại TP HCM con số này còn cao hơn. Khảo sát cho thấy bệnh nhân ung thư gan nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu nếu được điều trị tích cực và đúng phác đồ hoặc phẫu thuật ghép gan sẽ mang lại kết quả tốt, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 80%. Tuy nhiên, ở một số nước đang phát triển như nước ta, khả năng phát hiện bệnh sớm rất ít, bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn nên ghép gan không đạt kết quả tốt. Khi đó khối u đã di căn sang các bộ phận khác và có thể xâm nhập vào phần gan mới ghép, tỷ lệ sống sau 5 năm giảm xuống dưới 10%.

Bác sĩ Tạ Chi Phương - Trưởng khoa hóa chất Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nhìn nhận, ung thư gan tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu nên đa phần người bệnh đến viện thăm khám khi đã muộn. Do vậy, bác sĩ khuyên để phòng tránh ung thư gan, mọi người nên chủ động tiêm phòng vacxin viêm gan B, viêm gan C. Đối với người thuộc nhóm có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh, nhiễm virus viêm gan B, C, xơ gan, viêm gan mãn tính nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư gan để phát hiện sớm bệnh.

Để biết thêm thông tin về bệnh ung thư gan cũng như đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng lien hệ qua hotline 18006970 của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Fax: 04.6280 0108

Di động: 0942.30.07.07

Email: cskh.bvhv@gmail.com

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->