Thứ năm, 17/08/2017 17:13
Xơ gan - Hậu quả khủng khiếp sau 20 năm chìm trong men rượu

Phát hiện xơ gan đã 4 năm nay, anh Nguyễn X. Đ, sinh năm 1977 ở Hải Dương nhập viện trong tình trạng bụng chướng căng, khó thở, toàn thân bị phù nhẹ, da xạm, mắt vàng đậm và có nhiều dịch tự do trong ổ bụng.

Bệnh nhân Nguyễn X. Đ đã nghiện rượu trên 20 năm và đã phát hiện mắc xơ gan từ 4 năm trước và cũng đã trải qua nhiều đợt điều trị. Nhưng bệnh nhân không thể được chữa khỏi hoàn toàn vì đã nghiện quá lâu và chưa hoàn toàn cai được rượu.

Xơ gan vì nghiện rượu hơn 20 năm

Các chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho rằng, nếu uống rượu thường xuyên, cơ chế thải độc của cơ thể sẽ phải hoạt động quá nhiều, giải phóng ion H+ từ đó ion H+ sẽ kết hợp với AND tạo ra thành phần làm thay thế cho acid béo, làm cho chất béo giảm đi, khiến mỡ đọng lại trong gan nhiều dẫn tới viêm và sau đó nặng lên thành xơ gan.

Anh Nguyễn X. Đ có thói quen uống khá nhiều rượu đã nhiều năm, khi phát hiện bệnh vì không hoàn toàn cai được rượu nên tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng. Trường hợp của anh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời còn có thể dẫn tới tử vong. Cũng theo chuyên gia của Hưng Việt, những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về gan, trong đó có xơ gan mà không từ bỏ được thói quen uống rượu thường xuyên thì sẽ làm cho gan suy yếu nhanh và nặng hơn.

Theo thống kê, khoảng 20% người uống rượu nhiều trong một thời gian dài bị biến chứng thành xơ gan, rất nhiều trường hợp phải điều trị lâu lài và tốn kém. Điều đáng nói là chức năng gan cũng khó có thể trở lại bình thường cho dù người bệnh đã ngừng uống rượu. Chất kích thích này còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm khác như bệnh về thần kinh, bệnh tim mạch và bệnh tiêu hóa.

Xơ gan nhiều nguy cơ biến chứng thành ung thư

Xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị đúng cách và thường xuyên theo dõi sức khỏe có thể dẫn tới ung thư gan. Thời gian gần đây, bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp như anh Đ. Theo nghiên cứu mức độ nghiện rượu bia của người Việt Nam tăng gấp đôi tiêu chuẩn an toàn cho phép. Khoảng 1/4 số bệnh nhân nằm tại khoa tiêu hóa gan mật là xơ gan. Trong đó, nghiên rượu là nguyên nhân gây bệnh đứng thứ hau, sau viêm gan siêu virus.

Được cấp cứu kịp thời, sau một vài ngày điều trị tại Hưng Việt, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tình trạng sức khỏe đang dần ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân buộc phải từ bỏ rượu nếu không muốn tình trạng này lại tái phát. Không những vậy, bệnh nhân cần phải thường xuyên theo dõi sức khỏe, đặc biệt là kiểm tra chức năng gan để phát hiện sớm bất thường vì tỉ lệ xơ gan biến chứng thành ung thư là rất cao.

Tiến sĩ - Bác sĩ Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyến cáo, những người mắc những bệnh liên quan đến gan cần có một lối sống khoa học: chế độ ăn lành mạnh, chăm chỉ vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

Riêng với những người nghiện rượu thì cần phải cai rượu ngay lập tức để không làm ảnh hưởng tới gan. Nếu khó khăn trong việc cai rượu thì nên nhờ bác sĩ đưa ra một phương pháp giúp cai rượu hiệu quả. Người bệnh gan nên cai rượu kết hợp với bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng: mệt mỏi, ăn uống kém, đầy bụng, khó tiêu, màu da xấu đi hoặc mẩn ngứa, cần đi kiểm tra chức năng gan sớm để các bác sĩ phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->