Thứ năm, 25/12/2014 09:30
3 điều cần biết về bệnh ung thư hắc tố.

Ung thư hắc tố là một loại của ung thư da phát sinh từ tế bào hắc tố. Việc tích lũy thêm những thông tin về bệnh giúp chúng ta chủ động trong phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Dưới đây là một số thông tin bạn nên biết về căn bệnh này:

1. Ung thư hắc tố là gì?

Ung thư hắc tố là khối u ác tính của tế bào sản xuất ra hắc tố đen, các tế bào này phân bố chủ yếu ở trên da, trong niêm mạc miệng, mắt, tế bào não, niêm mạc dạ dày…Bệnh ung thư hắc tố chiếm khoảng 5% các bệnh ung thư da, tuy nhiên đây là bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất khoảng 75% trong số các bệnh ung thư da trên thế giới.

Theo Viện Nghiên Cứu da liễu Hoa Kỳ mỗi năm nước Mỹ phát hiện khoảng 1 triệu trường hợp mắc bệnh ung thư da. Trong đó có khoảng 100.000 người được chẩn đoán mắc ung thư tế bào hắc tố và hơn 8000 bệnh nhân tử vong mỗi năm.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư hắc tố là gì?

Đi tìm lời giải cho nguyên nhân gây bệnh ung thư thực sự chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hiện nay chưa có một kết luận cụ thể nào về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hắc tố. Tuy nhiên, những yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ta có thể kể đến như:

-   Ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời có vai trò quan trọng trong cuộc sống và sinh hoạt của con người. Tuy nhiên việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da, ung thư hắc tố.

-   Phơi nhiễm hóa chất. Các nhà khoa học đã chứng minh được những hóa chất như asen, crom, benzene…là những hóa chất có khả năng gây độc, gây hại cho tế bào làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

-   Lạm dụng mỹ phẩm. Mỹ phẩm đã trở nên quen thuộc với con người hiện nay. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ, nhãn mác…có khả năng gây kích ứng da hoặc gây ung thư da. Ngoài ra những người lạm dụng công nghệ tắm trắng cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

3-dieu-can-biet-ve-ung-thu-hac-to

3. Phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư hắc tố là gì?

Ung thư hắc tố là một bệnh nguy hiểm song chúng ta có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh này. Một số phương pháp để phòng bệnh hiệu quả được các chuyên gia của chúng tôi khuyên dùng như:

-           Tránh ánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

-           Sử dụng kem chống nắng.

-           Lựa chọn mỹ phẩm chất lượng và rõ nguồn gốc xuất sứ.

-           Hạn chế sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ như tắm trắng, lột mặt để bảo vệ lớp biểu bì của da.

-           Tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị ung thư hắc tố bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý vị.

Bạn có thể gọi điện đến số 0949.51.07.07 hoặc 0462.50.07.07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->