Thứ hai, 01/12/2014 10:35
Ai dễ mắc ung thư hắc tố nhất?

Tế bào hắc tố có mặt ở toàn bộ phần dưới của lớp biểu bì. Chúng ta đều biết sắc tố melanin – một loại sắc tố làm cho da có màu tự nhiên.

ai de mac ung thu hac to

Khi bị chịu tác động của các yếu tố môi trường các tế bào sắc tố tiết ra nhiều hơn làm cho da đen đi hoặc rám nắng. Những vùng da đó có thể phát triển thành các mụn lành tính (nốt ruồi), hoặc phát triển thành các khối u ác tính gây ra bệnh ung thư da hay còn gọi là ung thư hắc tố.

Ung thứ hắc tố là loại nguy hiểm nhất của ung thư da, là bệnh có tỉ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh về da (chiếm 75%).

Những đối tượng dễ mắc bệnh nhất là:

1.       Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

    Nhiều người có thói quen tắm nắng để chăm sóc da, nếu không tắm nắng đúng cách thì vô tình bạn đã phá hủy cấu trúc da của mình, tăng nguy cơ mắc ung thư.

   Nguyên nhân của hiện tượng này là do ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng phát ra tia tử ngoại (hay còn gọi là tia cực tím – tia UV). Mức hủy hoại của tác nhân này tùy thuộc vào cường độ ánh nắng, thời gian tiếp xúc với ánh nắng và mức độ bảo vệ của bạn với da.

   Nếu bạn có ý định đi tắm nắng thì khoảng thời gian tốt nhất là trước 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Ngoài ra, trước khi ra ngoài bạn nên thoa một lớp kem chống nắng trước 30 phút để bảo vệ làn da.

  Khi phải làm việc ngoài trời bạn nên có đồ bảo hộ, tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, tránh ra ngoài vào buổi trưa – là lúc ánh nắng mặt trời mạnh nhất.

2.       Những người thường xuyên tắm trắng.

   Đa số chị em phụ nữ đều có mong muốn sở hữu một làn da trắng hồng. Nhiều người đã lựa chọn phương pháp tắm trắng để cải thiện làn da. Tuy nhiên ít tai biết được đây là một nguyên nhân trực tiếp tác động gây nguy cơ ung thư da. Các bác sỹ cho biết khi tắm trắng lớp biểu bì trên cùng có tác dụng bảo vệ cơ thể bị bóc ra để lộ lớp da non.Lớp da này có đặc điểm là rất nhạy cảm với các tác động từ môi trường như khói bụi hay ánh nắng mặt trời.

3.       Người từng có những tổn thương về da.

  Những người từng điều trị da do bỏng hay do trầy xước trên diện rộng cũng có nguy cơ mắc ung thư da cao. Nguyên nhân là do hoạt động tái tạo tế bào da bị ảnh hưởng, cấu trúc bình thường của da bị phá vỡ dẫn tới hiện tượng da nhạy cảm với các biến đổi của môi trường, dễ bị tổn thương.

   Ngoài ra một số yếu tố khác cũng góp phần gia tăng nguy cơ mắc ung thư như:

- Gia đình có người mắc ung thư hắc tố.

- Người có nhiều nốt ruồi.

- Người thường sử dụng các loại mỹ phẩm kém chất lượng.

- Công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất, khu công nghiệp.

  Các bác sỹ khuyên bạn khi có các biểu hiện như: nốt ruồi xuất hiện bất thường, màu không đồng đều, hình dáng, kích thước nốt ruồi thay đổi…bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời vì đây có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư hắc tố.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->