Thứ ba, 02/12/2014 09:41
Cách phòng ngừa bệnh ung thư hắc tố?

Ung thư hắc tố là một loại của ung thư da. Nó xuất phát từ các tế bào da gọi là tế bào hắc tố. Đây là một khối u ác tính của tế bào (melanocyte) sản xuất ra sắc tố đen (melanin), tế bào này chủ yếu phân bố ở trên da, ngoài ra còn thấy ở niêm mạc mắt, dạ dày, tai, cơ quan tiêu hóa.

Bệnh ung thư hắc tố không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, thẩm mỹ mà còn đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Đây là  một căn bệnh nguy hiểm nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Một số nguyên nhân gây bệnh phổ biến là:

- Ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời có vai trò quan trọng với sinh hoạt cũng như sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bênh ung thư da hay còn gọi là bệnh ung thư hắc tố. Lý giải điều này các nhà khoa học cho biết trong ánh nắng mặt trời có chứa lượng lớn tia cực tím. Tia cực tím có khả năng xuyên qua da phá hủy cấu trúc tế bào gây ung thư da.

- Hóa chất: Những công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất, các xưởng may, dệt hay các nhà máy luyện kim có nguy cơ mắc ung thư da cao gấp 5 lần người bình thường. Nguyên nhân là do các chất hóa hock như asen, benzene, nito…có trong môi trường làm việc thẩm thấu trực tiếp vào cơ thể thông qua da gây ung thư.

- Mỹ phẩm – công nghệ tắm trắng: Những mỹ phẩm kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc là nguyên nhân gây tổn thương da. Công nghệ tắm trắng khiến lớp biểu bì da bị bóc tách, lớp da non lộ ra dễ bị tổn thương dưới tác động của môi trường.

Ngoài ra ta có thể kể đến yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt, yếu tố phơi nhiễm hóa chất, chế độ dinh dưỡng.

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp các bạn có biện pháp phòng bệnh tốt hơn. Một số biện pháp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố là:

1.       Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

phong benh ung thu hac to

Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sau 9 giờ sáng và trước 5 giờ chiều. Với những người có thói quen tắm nắng cần sử dụng  một lớp kem chống nắng, thoa đều 20 phút trước khi ra ngoài. Trong những trường hợp buộc phải làm việc ngoài trời cần sử dụng biện pháp che chắn, bảo vệ làn da, tránh ánh nắng trực tiếp.

2.       Tránh tiếp xúc với môi trường độc hại.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên làm việc trong các môi trường độc hại vì chúng không chỉ gây ung thư da mà còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bênh khác như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vòm họng… Khi làm việc trong các môi trường đó cần được trang bị đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn.

3.       Không lạm dụng mỹ phẩm.

Việc sử dụng  mỹ phẩm kém chất lượng hay lạm dụng công nghệ tắm trắng là một nguyên nhân gây ra các bênh về da. Khi sử dụng mỹ phẩm nên chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng, rõ nguồn gốc xuất sứ. Không lạm dụng công nghệ tắm trắng, cần có ý kiến bác sỹ, chuyên gia khi có quyết định thay đổi màu da của cơ thể.

4.       Thay đổi thói quen ăn uống.

thay doi thoi quen an uong

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe, sắc đẹp, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Trong thực đơn hàng ngày bạn nên tăng cường các loại rau, củ, quả, chất xơ.

Bệnh ung thư hắc tố là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa chúng từ thói quen hàng ngày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn