Thứ bảy, 17/10/2015 16:05
Mắc ung thư hắc tố dù đã cố chống nắng cẩn thận

Nếu như bạn nghĩ rằng cơ thể mình có thể được bảo vệ hoàn toàn khỏi nguy cơ mắc ung thư hắc tố bằng phương pháp chống nắng kỹ lưỡng thì đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Vẫn mắc ung thư dù đã chống nắng đầy đủ

Bước ra khỏi phòng xét nghiệm cầm phiếu kết quả trên tay chị Hà Phương Thảo vẫn không khỏi ngạc nhiên pha chút lo lắng bởi không biết tại sao mình mắc bệnh dù đã che chắn rất cẩn thận. Trao đổi với chúng tôi chị cho biết vì ý thức được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp không chỉ khiến da đen sạm vì cháy nắng mà còn là nguyên nhân bệnh ung thư hắc tố nên mỗi lần đi ra ngoài chị đều cố gắng bảo vệ da cẩn thận. Không chỉ thoa kem chống nắng chị còn dùng áo chống nắng, đội nó rộng vành, tránh ra ngoài vào những thời điểm nắng nóng cao điểm, tẩy da chết thường xuyên…tuy nhiên khi được kết luận mắc UT chị vẫn không khỏi giật mình.

mac-ung-thu-hac-to-du-da-chong-nang-can-than

Bàn về trường hợp của chị Phương Thảo các bác sỹ cho biết nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp, trong một thời gian dài và không có biện pháp che chắn chính là thủ phạm khiến da bị tổn thương và dẫn tới ung thư. Hiện nay rất nhiều người đã ý thức được tác hại của ánh nắng mặt trời và có ý thức bảo vệ bản thân. Tuy vậy một vấn đề đặt ra đó là bảo vệ như thế nào cho đúng cách thì không phải chị em nào cũng nắm bắt được. Một vài lý do khiến việc chống nắng của chị em không đạt được hiệu quả như mong muốn đó là:

-         Dùng kem chống nắng chưa đúng cách. Trên thực tế việc sử dụng kem chống nắng không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Yếu tố quan trọng đầu tiên mọi người cần quan tâm đó là lựa chọn hàng chất lượng cao, rõ nguồn gốc, tiếp đến là đảm bảo hàng còn nằm trong thời gian sử dụng. Khi sử dụng mọi người cần lưu ý nên thoa kem trước từ 15-20 phút trước khi ra ngoài. Dùng các loại kem khác nhau cho những vùng da riêng biệt.

-         Lựa chọn áo chống nắng dầy. Việc chọn áo chống nắng không chỉ đơn giản là cần một chiếc áo dài  có khả năng che phủ mà quan trọng chiếc áo đó phải đủ dầy và chất lượng thấm hút tốt. Một sự thật đó là những tia UV sẽ vẫn có khả năng xuyên qua áo bạn song việc lựa chọn áo dầy sẽ giúp quá trình này bị hạn chế hơn.

-         Tuyệt đối không đi ra đường lúc trời nắng nóng đỉnh điểm. Nếu như bạn nghĩ rằng đã thoa kem chống nắng và trang bị chiếc áo nắng dầy dặn là có thể tự do đi ra đường bất cứ thời điểm nào thì đây lại là một sai lầm chết người. Vào những ngày trời nắng nóng hay những giờ cao điểm buổi trưa nếu không có việc quan trọng tốt nhất bạn nên ở trong nhà tránh cảm nắng và nguy cơ mắc ung thư.

Một điều quan trọng nhất đó là khi có những triệu chứng ung thư hắc tố hoặc nghi ngờ mắc bệnh thì phương pháp tốt nhất đó là mọi người nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->