Thứ năm, 16/07/2015 15:14
Mỹ thử nghiệm thành công vacxin chữa ung thư hắc tố

Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công loại vacxin có tác dụng điều trị ung thư hắc tố. Phát hiện này mở ra thêm một hi vọng mới cho những bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

UT hắc tố là một bệnh lý nguy hiểm, chúng chiếm khoảng 5% các bệnh UT da thường gặp song lại là nguyên nhân gây tử vong cao nhất (chiếm 75%  trong các bệnh Ut da). Việc Mỹ thử nghiệm thành công vacxin chữa UT hắc tố mở ra một thời kỳ mới cũng như hi vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này.

my-thu-nghiem-thanh-cong-vacxin-chua-ung-thu-hac-to

Một đặc điểm khác biệt của những loại vacxin dùng trong điều trị ung thư đó là thúc đẩy hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự phát triển của các khối u. Để làm rõ hơn tác dụng của loại vacxin này các nhà khoa học đã triển khai trên 21 cơ sở y tế và lựa chọn ngẫu nhiên 185 bệnh nhân mắc ung thư hắc tố đã có dấu hiệu di căn. Tất cả 185 bệnh nhân sẽ được tiêm vacxin sau đó sử dụng loại thuốc có công dụng hoạt hóa hệ miễn dịc đó là interleukin-2, một số bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc interleukin-2.

Sau một thời gian thử nghiệm các báo cáo đã cho thấy rằng những bệnh nhân sử dụng đồng thời vacxin và thuốc interleukin-2 tình trạng bệnh lý có những biến chuyển tích cực hơn những bệnh nhân không được sử dụng vacxin. Kết quả này cũng được các nhà khoa học công bố rộng rãi trên tạp chí New England Journal of Medicine  số ra ngày 2-6.

Cụ thể đó là có khoảng 16% bệnh nhẫn được sử dụng đồng thời vacxin và thuốc các khối u đã co rút khoảng 50% trong khi tỉ lệ này ở nhóm bệnh nhân chỉ được sử dụng interleukin-2 chỉ là khoảng 46%. Về thời gian sống của bệnh nhân cũng có sự khác biệt rõ ràng. Đối với những bệnh nhân được sử dụng kết hợp 2 sản phẩm trên thì thời gian sống trung bình kéo dài hơn 7 tháng tức là 18 tháng trong khi những bệnh nhân chỉ dùng interleukin-2 có thời gian sống chỉ là 11 tháng.

Tiến sỹ Douglas Schawartzentruber – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thử nghiệm này lần đầu tiên cho thấy 1 loại vacxin có tác dụng tích cực trong điều trị ung thư hắc tố đồng thời cũng mở ra thêm những cơ hội điều trị  mới cho những bệnh nhân mắc ung thư. Bên cạnh UT hắc tố các nhà khoa học cũng cho biết thêm loại vacxin này cũng có tác dụng tích cực trong điều trị ung thư phổi, điều trị ung thư dạ dày hay UT bàng quang.  Để có thể ứng dụng rộng rãi hơn các nhà khoa học cần thêm những nghiên cứu cũng như những thử nghiệm cụ thể hơn nữa.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->