Thứ bảy, 25/07/2015 10:35
Ngứa có phải triệu chứng ung thư hắc tố

Một trong những triệu chứng ung thư hắc tố đó là mẩn ngứa. Tuy nhiên có một thực tế rằng không phải mọi trường hợp nổi mẩn ngứa đều cảnh báo nguy cơ mắc bệnh UT. Vậy làm sao để phân biệt được mẩn ngứa thông thường và mẩn ngứa của bệnh UT hắc tố?

ngua-co-phai-trieu-chung-ung-thu-hac-to.

Theo các bác sỹ cho biết đây là một dạng của ung thư da, mặc dù tỉ lệ mắc bệnh tương đối ít tuy nhiên đây lại là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong những bệnh lý về da. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là mọi người thường bỏ qua hoặc nhầm lẫn những dấu hiệu ban đầu của bệnh với một số bệnh lý thông thường về da khác trong đó có hiện tượng nổi mẩn.

Để làm rõ hơn nhận định nổi mẩn có thể là một dấu hiệu của bệnh các nhà khoa học tại Philadenphia đã tổ chức một cuộc khảo sát trên quy mô lớn. Đứng đầu công trình nghiên cứu đó là Tiến sỹ Gil Yosipovitch - chủ tịch Sở Da liễu trực thuộc Đại học Y Khoa thuộc Philadelphia. Ông đã cùng một số cộng sự của mình tiến hành một cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 268 đối tượng được chẩn đoán mắc ung thư da bao gồm UT biểu môi tế bào đáy, UT biểu mô tế bào vảy và UT tế bào hắc sắc tố.

Tất cả 268 người tham gia cuộc nghiên cứu đã được hướng dẫn sử dụng thang điểm 10 để đánh giá mức độ đau và ngứa do bệnh gây ra. Kết quả cuộc nghiên cứu được công bố ngày 23-7-2014 trên tạp chí Da liễu JAMA cho biết khoảng 36,9% bệnh nhân cho biết có cảm giác ngứa và khoảng 28,2% bệnh nhân cho biết họ xuất hiện cảm giác đau. Phân tích cụ thể hơn kết quả nghiên cứu các nhà khoa học cũng cho biết mức độ ngứa của mỗi dạng ung thư là khác nhau. Cụ thể đó là đối với những bệnh nhân mắc UT biểu mô tế bào vảy có khoảng 46,6% (chiếm tỷ lệ cao nhất), tiếp theo đó là UT biểu mô tế bào đáy 31,9%  và khoảng 14,8% đối với bệnh nhân mắc u hắc tố.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mẩn ngứa như dị ứng thời tiết, dị ứng thức ăn, viêm da dị ứng, tác dụng phụ của một số loại thuốc…nếu hiện tượng mẩn ngứa xuất phát từ những nguyên nhân trên thì bệnh có thể kết thúc sau một vài ngày. Tuy nhiên nếu hiện tượng mẩn ngứa kéo dài, mặc dù sử dụng một số loại thuốc song không khỏi bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám vì đây là những dấu hiệu bệnh ung thư hắc tố không thể bỏ qua. Việc điều trị ung thư hắc tố sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như tiết kiệm chi phí. Một số biểu hiện bất thường mọi người cũng cần hết sức lưu ý như nốt ruồi xuất hiện nhiều, hình dạng nốt ruồi bất thường, da mẩn đỏ…khi có những biểu hiện trên mọi người không nên tự ý bôi thuốc, cần vệ sinh sạch sẽ vùng da và nhờ đến sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->