Thứ năm, 08/01/2015 12:02
Những nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư hắc tố

Nốt ruồi và u ác tính

Mỗi người trong chúng ta ai cũng có nốt ruồi trên cơ thể. Các nốt ruồi có nhiều thì nguy cơ khối u ác tính càng cao. Tất nhiên điều này không có nghĩa là chắc chắn sẽ bị ung thư hắc tố khi trên cơ thể có nhiều nốt ruồi. Nhưng bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ da của mình khi phơi dưới ánh nắng mặt trời và  bạn cần phải thường xuyên theo dõi các nốt ruồi của mình.

Những người có nhiều nốt ruồi có hình dạng bất thường hoặc lớn có nguy cơ cao hơn của khối u ác tính so với những người bình thường. Ngoài ra, những người có nốt ruồi có hình dạng bất thường hoặc lớn hơn bình thường có nguy cơ gia tăng 60% các khối u ác tính.

Màu da và tan nhang

tan-nhan-hay-ung-thu-hac-to

Những người có màu da trắng với làn da trắng hoặc đỏ có nhiều nguy cơ phát triển khối u ác tinh. Những người có da sẫm màu vẫn có nguy cơ ung thư hắc tố tuy nhiên do đặc thù của da có thể tự bảo vệ dưới các tia cực tím. Nếu ung thư hắc tố xảy ra ở những người châu Phi chủ yếu xuất hiện ở lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay. Đây là loại u ác tính cũng có thể phát triển dưới móng tay.

Cháy nắng

Nếu bạn có xu hướng bị cháy nắng, bạn có nguy cơ trung bình của khối u ác tính. Nghiên cứu mối liên hệ giữa da cháy anwng và khối u ác tính. Cháy nắng làm tăng nguy cơ ung thư ác tính. Những người đã bị cháy nắng có nguy cơ cao gấp đôi những người bình thường. Nguy cơ này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Môi trường sống

Những người sinh ra và lớn lên trong một đất nước nóng có nguy cơ gia tăng khối u ác tính trong suốt cuộc đời họ. Những người sinh ra trong một đất nước nóng có thể phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ khi còn nhỏ, khi da nhạy cảm nhất. Điều này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư. Tất nhiên, ung thư hắc tố chỉ xuất hiện khi bạn không biết cách chăm sóc da của mình.

Kem chống nắng

Các chuyên gia vẫn chưa rõ ràng về kem chống nắng ảnh hưởng đến nguy cơ bị khối u ác tinh như thế nào. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng kem chống nắng không làm giả nguy cơ khối u ác tinh. Nó thậm chí có thể làm tăng nguy cơ. Điều này có thể là do người có sử dụng chống nắng phơi quá lâu dưới ánh nắng mặt trời mà họ nghĩ đã được bảo vệ an toàn vì vậy, da của họ đã tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng tia cực tím tổng thể.

ung-thu-hac-to

Nhưng một nghiên cứu tại Úc cho rằng việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên bởi ánh sáng lột da, những người trung niên và lớn tuổi sông ở vùng nắng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một khối u ác tính trên da. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một khối u ác tính. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi người ta sử dụng thường xuyên kem chống nắng cho vùng da bị tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời giống như một công cụ hỗ có thể chặn các tia cực tím từ mặt trời.

Tiền sử gia đình

Nếu trong gia đình có người mắc ung thư hắc tố thì nguy cơ phát triển bệnh của bạn là rất cao. Lý giải cho điều này có thể là do một phần vì có xu hướng cũng một loại mỹ phẩm, màu da giống da. Thậm chí nếu bạn có da sẫm màu hơn bạn cũng có nguy cơ cao hơn mắc khối u ác tính.

Các nhà khoa học cho rằng có khoảng 1 trong 10 trường hợp u ác tính có thể liên kết với các gen khiếm khuyết di truyền. Những người có cha mẹ có khối u ác tính có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần những người bình thường.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->