Thứ tư, 28/10/2015 16:14
Những sự thật về ung thư hắc tố

Những thông tin dưới đây tin chắc sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh ung thư hắc tố - một căn bệnh hiếm gặp song mức độ tử vong lại rất lớn.

-          Giới trẻ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Các chuyên gia đến từ Mỹ cho biết thói quen tắm nắng, sử dụng các loại giường tắm nắng, phơi nắng thường xuyên của giới trẻ chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ giới trẻ mắc căn bệnh này ngày một cao. Một thông báo mới đây được đăng tải khá rộng rãi trên tờ tạp chí danh tiếng American Academy of Dermatology cho biết độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất đó là từ 25 – 29.  

-          Người lớn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Nếu như bạn vẫn còn đang có suy nghĩ cho rằng chỉ những người trẻ tuổi, người có thói quen phơi nắng mới có nguy cơ mắc bệnh thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Trên thực tế bệnh có thể phát sinh ở mọi lứa tuổi và người già là đối tượng không thể tránh khỏi. Theo nhiều nghiên cứu mới đây cho biết những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ 1946 đến năm 1964 – họ là những người không có điều kiện sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có tỉ lệ mắc bệnh khá lớn. Lý giải về hiện tượng này các chuyên gia cho biết thời gian tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian dài và không được che chắn cẩn thận là nguyên nhân bệnh ung thư hắc tố phát sinh.

nhung-su-that-ve-ung-thu-hac-to

-          Bệnh phát sinh ở tất cả các màu da.

Mặc dù các nhà khoa học đều thừa nhận màu da có mối liên hệ mật thiết đối với nguy cơ phát bệnh. Cụ thể những người có màu da sậm khả năng mắc bệnh ít hơn so với những người có màu da sáng hơn.

-          Bệnh không chỉ phát sinh ở những nốt ruồi sẵn có.

Những bất thường của nốt ruồi như màu sắc không đồng nhất, kích thước lớn, hình dạng bất thường, không cân xứng, nhiều nốt ruồi cùng xuất hiện là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc UT hắc tố. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều người mắc bệnh mà không phát hiện những bất thường tại nốt ruồi sẵn có. Để chứng minh cụ thể hơn cho nhận định này G.S, TS Angela J. Lamb làm việc tại khoa Da liễu Trường Y khoa Icahn – Hoa Kỳ cho biết triệu chứng ung thư hắc tố có thể được bắt nguồn từ những vết đen tại móng chân, móng tay.

-          Bệnh có thể phát sinh ở vị trí không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời được biết đến như là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này tuy nhiên ngay cả những vùng da không tiếp xúc với ánh nắng như nách, bẹn, bụng, lưng…vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Đây chính là lý do tại sao các bác sỹ thường khuyến cáo mọi người nên đứng trước gương để kiểm tra toàn bộ cơ thể và phát hiện những bất thường của cơ thể.

-          Bệnh có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm.

Giống như các bệnh lý khác của cơ thể bệnh UT hắc tố nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh là rất lớn. Các chuyên gia của BV Ung Bướu Hưng Việt khuyến cáo mọi người khi có những dấu hiệu như nốt ruồi bất thường, vùng da đổi màu, ngứa rát, chảy máu, viêm loét…mọi người cần đi kiểm tra ngay.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->